Lái xe dịp Tết an toàn, cần những lưu ý gì?

Theo Di Py (Lao động )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Việc nhiều gia đình thường sử dụng ôtô để về quê, thăm bạn bè dịp Tết không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, vào thời dịp này, lượng phương tiện đi lại sẽ đông đúc, vậy người lái xe cần lưu ý những gì để chuyến đi an toàn?
Lái xe dịp Tết an toàn, cần những lưu ý gì? ảnh 1
Lái xe dịp Tết cần lưu ý một số điểm để tránh những sự cố đáng tiếc.

Trang bị một số vật dụng sửa chữa xe

Trong dịp Tết, thường những cơ sở sửa chữa ôtô sẽ đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Chính vì thế, sẽ rất khó cho gia đình nào lái xe đi chơi Tết gặp sự cố liên quan đến phụ tùng, thiết bị...

Vậy nên, hãy trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản và các vật dụng cần thiết để tự sửa chữa ôtô tại chỗ trong trường hợp không thể tìm được nơi sửa xe.

Tập trung tối đa

Thường trong thời điểm Tết, việc bố mẹ tự lái xe đưa các con về quê không còn hiếm. Trên chuyến hành trình, mọi người thường kể cho nhau những câu chuyện, bàn luận nhiều vấn đề...

Tuy nhiên, đừng quên việc tập trung tối đa lái xe. Bởi thời điểm này phương tiện đông đúc, dễ xảy ra va chạm nếu không chú ý kĩ.

Không lái xe sau khi uống bia rượu

Dù là thời điểm nào Tết hay ngày bình thường thì hãy tuyệt đối không dùng thức uống có nồng độ cồn cao vì sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta.

Đặc biệt, trong dịp Tết, chúng ta thường sẽ có những buổi tiệc tùng. Vậy nên, cần phải thông báo trước cho gia đình mà bạn ghé thăm về việc thành viên nào sẽ đảm nhận việc lái xe để họ có sự sắp xếp thức uống phù hợp.

Không lấn đường

Khi chạy đường trường, những trường hợp lấn đường thường rất phổ biến, nhất là thời điểm Tết, nhiều người vội vã về quê. Tuy nhiên, việc lấn đường không chỉ vi phạm giao thông mà đây còn là hành động khá nguy hiểm.

Chính vì thế, tốt nhất các bạn hãy chủ động nhường đường trước trong những trường hợp cần thiết để tránh những va chạm đáng tiếc.

Để tránh việc về quê trễ giờ, bạn nên lên kế hoạch cụ thể hoặc lựa chọn thời điểm xuất phát không nằm trong giờ cao điểm nhằm hạn chế phương tiện quá đông.

Đổ xăng đầy trước khi di chuyển

Vào thời điểm cận Tết, việc đổ xăng cũng khá gian nan khi mà lượng phương tiện đông khiến bạn đôi khi phải xếp hàng chờ khá lâu.

Vậy nên, nếu được hãy chủ động đổ xăng trước ngày về quê, đi chơi Tết để tránh việc phải chờ đợi.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.