Làm báo mạng – Mệt mà vui

(Baonghean) - Nhiều năm trước thật khó để có thể đọc tin “nóng” trên báo giấy vì báo thường ra chậm hoặc ra sau sự kiện nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày. Nay thì không chỉ tin nóng, độc giả còn có thể cập nhật tin theo từng phút, từng giờ nhờ sự nhanh nhạy của Báo điện tử.

Sự kiện nổi cộm nhất của làng báo những tháng đầu năm 2011 là vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, xảy ra ở xã Nam Thành - huyện Yên Thành vào sáng sớm ngày 1/4. Ngay khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, hàng chục báo điện tử đã cập nhật đưa tin về vấn đề này, tuy nhiên tất cả chỉ mới chỉ là những thông tin ban đầu chưa có hình ảnh cụ thể. Cũng trong buổi sáng, phòng Bạn đọc Báo Nghệ An đã nhận được khá nhiều thông tin về sự việc này, trong đó tin bài nhanh nhất là của phóng viên “quê nhà” Xuân Hoàng. Thông tin này, ngay sau đó được ban biên tập chuyển lên phòng báo Điện tử và chỉ chưa đầy 5 phút sau trên trang chủ của báo đã đưa tin và ảnh “Sập mỏ đá Yên Thành”. Tính đến thời điểm đó, Báo Nghệ An điện tử là một trong những tờ báo đầu tiên đăng tin về sự kiện thương tâm này. Sau đó, hàng chục tin bài khác về mỏ đá Lèn Cờ tiếp tục được Nghệ An điện tử đăng tải với nhiều hình ảnh, bài viết đa chiều, sắc nét và xúc cảm hơn.

 Các PV tác nghiệp ngay trên sân  bóng tuyên truyền Giải bóng đá TNNĐ Cup Báo Nghệ An lần thứ XV.

Để có được những dòng tin “nóng hổi” trên, thời gian qua Ban biên tập Báo Nghệ An thường xuyên bám sát các sự kiện để cử phóng viên về “chốt” tại địa bàn. Như trong năm 2011, ngoài những thông tin “nóng” như vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, vụ công ty SaBeco xả nước thải ô nhiễm ra khu dân cư… thì những vấn đề chính trị quan trọng như Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, hay mới đây nhất là Giải Bóng đá Thiếu niên Nhi đồng cúp Báo Nghệ An được Nghệ An điện tử cập nhật thường xuyên, lại có cả tin tường thuật trực tiếp trận khai mạc vòng chung kết và hai trận chung kết cả hai lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên. Khi tiếng còi mãn cuộc của trọng tài cất lên, bài tường thuật và hàng chục bức ảnh diễn biến trận đấu cũng đã lên mạng. 
 
Số người cập nhật báo Nghệ An điện tử tăng lên đáng kể, từ 11.000 lên 16.000 lượt người/ngày. Để những tin bài thực sự “nóng”, thực sự “mới”, Báo Nghệ An đã cử nhiều nhóm phóng viên toả đi nhiều địa bàn và tại mỗi nơi yêu cầu hàng đầu với các phóng viên là phải cập nhật, thường xuyên, liên tục. Độ nhanh nhạy của mỗi bài viết, mỗi phóng viên…được “cân, đo” theo từng phút, từng giờ trên mỗi trang báo điện tử.

Cùng với phóng viên, bộ phận biên tập, trình duyệt ở nhà cũng phải “mướt mồ hôi” để theo kịp các dòng sự kiện. Những người làm Báo điện tử Nghệ An hẳn vẫn còn nhớ như in dịp đưa tin về tình hình bão lũ năm 2010. Khi đó, trời mưa rất to, điện cắt thường xuyên nhưng vì nhiệm vụ chính trị các biên tập viên, kĩ thuật viên vẫn phải bám trụ từng giờ để nhận, xử lý kịp thời tin bài của phóng viên, cộng tác viên chuyển về. Có những hôm, 12h đêm đóng máy lại nhìn ra ngoài trời mới hay nước đã ngập sân cơ quan đến gần 1mét. Khi đó, chỉ có cách duy nhất là bỏ xe máy lại và mượn xe đạp của bác bảo vệ mới có thể lội nước về nhà. Lại có những hôm như tuyên truyền về giải bóng đá, do nhiều cụm bảng đá muộn, lượng ảnh để xử lý lại nhiều nên anh em dù không ra sân nhưng vẫn phải “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” ở toà soạn. Không ít lần, chính đồng chí tổng biên tập đã phải đích thân đi mua mỳ tôm, nước mía để anh em có sức tiếp tục làm việc.
 
Công việc làm báo điện tử, ai cũng hiểu áp lực nhiều nhưng cũng thật vui, bởi sau những dòng tin, bài báo được lên mạng và được đọc những phản hồi tích cực của bạn đọc gửi về để góp ý động viên, người làm báo mạng như được sống trong lòng bạn đọc, được bạn đọc dõi theo từng ngày.

Song Hoàng

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; Công bố quyết định chuẩn y giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu; Tuổi trẻ Nghệ An cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ...

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.