Lâm Đồng: Hàng trăm tấn cà chua bị đổ bỏ do thiếu nơi tiêu thụ

Liên tiếp những vụ mùa cà chua gần đây người dân tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) lâm vào cảnh khó khăn khi giá cà chua xuống thấp, giá cả bấp bênh khiến nhiều nhà vườn phải mang cà chua đi đổ bỏ.

Hiện tại, giá cà chua thu mua tại vườn chỉ khoảng 500-1.000 đồng/kg. Thực trạng này đang kiến người trồng cà chua tại đây hoang mang lo lắng.

Lâm Đồng: Hàng trăm tấn cà chua bị đổ bỏ do thiếu nơi tiêu thụ - ảnh 1
 

Theo các chủ vựa ở huyện Đơn Dương, nguyên nhân giá cà chua giá xuống thấp là do khoảng 1 tháng nay các thị trường lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh không tiêu thụ, trong khi cà chua đang vào vụ chính. Ngoài ra, do cà chua Trung Quốc được bày bán với giá rất rẻ ở các tỉnh phía Bắc cũng khiến giá cà chua Lâm Đồng giảm giá mạnh.

Hiện mỗi ngày vựa chỉ thu thu hái  tối đa khoảng 40-70 tấn. Trong khi đó thời điểm cà chua được giá các vựa xuất bán 150 đến 200 tấn/ngày.

Huyện Đơn Dương hiện có khoảng 5.500ha cà chua, với sản lượng hàng chục nghìn tấn. Với chi phí đầu tư cho một gốc cà chua là 8.000 đồng, 1.000 m2 nhà vườn đang lỗ khoảng 20 triệu đồng. Thực trạng này đang khiến người trồng cà chua ở đây lao đao bởi quẩn quanh trong câu chuyện “được mùa mất giá.”

Theo kinh tế nông thôn