Lạm dụng cà phê dễ... đoản thọ

Việc lạm dụng quá mức càphê - hơn bốn tách mỗi ngày, sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người trong độ tuổi dưới 55. Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận trên dựa trên số liệu nghiên cứu lối sống của 43.000 người ở độ tuổi từ 20-87, được chia theo từng nhóm khác nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người ở độ tuổi dưới 55 uống 28 cốc càphê mỗi tuần, có nguy cơ đoản thọ cao hơn 50% so với những người sử dụng loại đồ uống này với lượng vừa phải. Những người ở độ tuổi ngoài 55 không phải đối mặt với nguy cơ tương tự.
   


Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng càphê có thành phần hóa học phức tạp, hàm chứa các chất có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc tiêu cực đối với sức khỏe con người, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.

Càphê có lượng lớn antioxidant, giúp kích thích hoạt động của não và đối phó với quá trình viêm nhiễm. Tuy nhiên, loại đồ uống này lại làm tăng huyết áp động mạch và chứa lượng lớn chất homocysteine - chất kích thích phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng những người uống nhiều càphê cũng hay hút thuốc lá, được coi là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong sớm./.


Theo TTXVN - NM