Làm giả quyết định tuyển dụng, hàng loạt người sa bẫy lừa

Không có chức vụ, quyền hạn, không có khả năng xin việc, chuyển công tác và chạy điểm phúc khảo nhưng Vũ Thị Thắm (29 tuổi, ở thôn Trái Hút, xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) vẫn nhận tiền để... chạy việc, chạy điểm.

Thủ đoạn tinh vi của đối tượng còn thể hiện ở chỗ làm giả quyết định tuyển dụng để đánh vào lòng tin của những người bị hại, chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án trên, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Yên Bái đề nghị truy tố đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn một năm trước, qua giới thiệu của người quen, chị Trần Thị Ng. (trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) quen biết Nguyễn Thị Nguyệt (60 tuổi, trú tại thôn Trái Hút, xã An Bình, huyện Văn Yên).

Biết Nguyệt đang nhận hồ sơ xin việc cho nhiều người, chị Ng. đã nhờ người này xin cho anh nuôi là Bàn Văn Tr. (ở huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) được phúc khảo bài thi công chức và biên chế vào ngành Giáo dục huyện Mường Khương (Lào Cai), Nguyệt đồng ý với chi phí là 150 triệu đồng.

Chị Ng. sau đó đã ba lần đưa cho Nguyệt số tiền 72 triệu đồng. Tiếp đó, chị Ng. lại nhờ Nguyệt xin phúc khảo bài thi môn tiếng Anh cho bạn của em gái là Hà Thị M. để được vào công chức huyện Simacai (Lào Cai) với chi phí 150 triệu đồng.

Sau khi Nguyệt đồng ý, Ng. đã chuyển tiếp cho đối tượng này thêm 60 triệu đồng. Trong khi Nguyệt chưa lo xong những việc trên thì vào tháng 10-2016, chị Ng tiếp tục nhờ đối tượng này xin cho cháu ruột của Bàn Thị L ở huyện Văn Yên vào làm tại nút giao thông IC 4, đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai với chi phí 120 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của nạn nhân Bàn Thị L, chị Ng đã đưa Nguyệt 85 triệu đồng...

Trước đó, khoảng giữa năm 2015, bà Hoàng Thị Nh. (trú tại huyện Văn Yên) cũng nhờ Nguyệt xin cho cháu là Hoàng Thị H. (ở tại Hưng Hà, Thái Bình) vào biên chế tại Trường PTTH Nguyễn Huệ, TP Yên Bái với chi phí 190 triệu đồng và xin cho con trai là Nguyễn Văn Ch., biên chế vào ngành Xây dựng tỉnh Lào Cai với số tiền 110 triệu đồng. Bà Nh. đã 3 lần đưa tiền cho Nguyệt với số tiền là 300 triệu đồng.

Một thời gian chờ đợi, không thấy Nguyệt thực hiện lời hứa, những người bị hại trên đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an huyện Văn Yên. Vụ việc được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái thụ lý theo thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã triệu tập Nguyệt đến trụ sở đấu tranh.

Từ lời khai của Nguyệt, sau khi củng cố chứng cứ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Thị Thắm. Vào thời điểm này, đối tượng đang bị Công an huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình đấu tranh đã làm rõ thủ đoạn tinh vi của các đối tượng phạm tội: Mối quan hệ giữa Thắm và Nguyệt bắt nguồn từ 2 năm trước, khi Nguyệt đứng ra nhận tiền hồ sơ để xin việc.

Thông qua quan hệ xã hội, khi đó Thắm biết Nguyệt và đã đưa cho đối tượng này 600 triệu đồng cùng 4 bộ hồ sơ để nhờ xin vào công chức nhà nước cho 4 trường hợp. Nguyệt đã nhờ một người là Đỗ Thị Minh Yến ở Hà Nội xin việc và chuyển toàn bộ tiền qua tài khoản cho một người ở phường Xuân Đỉnh, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Thời gian sau đó, Nguyệt không xin được việc nên khoảng tháng 3-2015, Thắm đã đến gặp Nguyệt để đòi tiền nhưng Nguyệt chưa lấy lại được để trả cho Thắm nên khoản tiền trên chưa thanh toán...

Trong quá trình trao đổi qua lại, Nguyệt lân la hỏi thăm Thắm có quen ai chạy được việc không. Lúc này, Thắm nảy ý định phạm tội nên giới thiệu rằng có quen một số người có khả năng xin việc. Tại Văn phòng cơ quan điều tra, Thắm khai biết 2 người là Đặng Ngọc Thái ở Bắc Giang và Vũ Thị Lâm Thanh (ở tại TP Yên Bái)...

Người này nói rằng có thể chạy được việc và bảo Thắm nhận hồ sơ chuyển cho họ, khi nào xin được việc thì mới nhận tiền. Từ tháng 4-2015 đến tháng 10-2016, Nguyệt đã đứng ra nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và hồ sơ chạy việc, chạy trường và chạy phúc khảo điểm cho 14 trường hợp. Ngoài hai trường hợp trên, Nguyệt còn có hồ sơ chạy biên chế cho một số trường hợp khác ...

Khi những người xin việc liên tục thúc ép, Nguyệt gọi điện hỏi Thắm. Để tránh sự phát hiện, Thắm đã thuê một người có tài khoản Zalo là Le Trung trên mạng để làm giả một số quyết định tuyển dụng, quyết định chuyển công tác với giá 1 triệu đồng/ quyết định. Sau đó người có Zalo Le Trung đã gửi ảnh các quyết định cho Thắm và Thắm gửi lại các quyết định này cho bà Nguyệt để nạn nhân không đòi tiền Thắm.

Về phần Nguyệt, người này đã phải bán nhà để trang trải một phần tiền cho những người đã nộp hồ sơ xin việc cho chị ta.

Qua xác minh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái không xác định được người có tên là Đặng Ngọc Thái, Vũ Thị Lâm Thanh và người có tài khoản Zalo Le Trung. Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại, Thắm đã khấu trừ tiền nợ với Nguyệt... Số còn lại gần 600 triệu đồng, đã sử dụng để ăn tiêu và đầu tư chơi đa cấp không còn khả năng chi trả.

cand.com.vn