Làm món tóp mỡ rim me ‘đưa cơm’ ngày mưa

(Baonghean.vn) - Nếu bạn đã thấy ngán với các món ngon từ thịt gà, lợn hay bò thì có thể món tóp mỡ rim me béo ngậy, chua ngọt, thơm lừng và đặc biệt cực kỳ “đưa cơm” trong những ngày mưa mát mẻ.

Nguyên liệu làm món tóp mỡ rim mắm me:

- 800gr mỡ thăn lợn;

- 1,5 thìa nước mắm ngon

- Tỏi: 1 củ; Đường: 1,5 thìa; Nước cốt me: 1,5 thìa; Tương ớt: 1 thìa; 

- Hạt nêm: 1 thìa cà phê; Muối: 1/2 thìa cà phê; Sa tế: 1 thìa cà phê;

- Hành lá: Vài nhánh;  ớt sừng: 1 quả; Sả: 1 cây;

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 2

Cách chọn nguyên liệu:

Mỡ lợn là món ăn thông dụng trong mỗi gia đình Việt Nam, để chọn miếng mỡ lợn ngon nên lấy những miếng có màu trắng sáng, đều màu, thịt mỡ mềm, nhìn miếng thịt tươi, ko bị héo quắt.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 3

Để món ăn được ngon, bạn cần chọn loại mỡ thăn thì tóp mỡ sẽ có độ giòn ngon hơn. Không nên chọn mỡ lá, tóp mỡ sẽ mềm nhũn làm món ăn kém ngon. Nên mua mỡ ở các cửa hàng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng

Nước cốt me bạn có thể mua sẵn ngoài tạp hóa, nếu không bạn có thể mua me túi, khi chế biến bỏ hạt.
Sơ chế nguyên liệu: Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, rồi thấm cho khô nước nên để tầm 20 phút, khi  rán tóp mỡ sẽ không bị bắn.
Sau đó thái mỡ thành những miếng to vừa với kích thước 2cm x 1cm x 0,5cm, hơi dày một chút để khi mỡ ra nước là vừa, miếng tóp mỡ không bị nhỏ quá.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 4

Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, tỏi bóc sạch vỏ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Các bước làm tóp mỡ rim mắm me

Bước 1: Rán tóp mỡ

Bạn cho mỡ lợn đã thái vào chảo rồi thêm 1/2 thìa cà phê muối và đảo đều, nên chọn chảo to, đáy bằng, như thế mỡ sẽ đỡ bị cháy hơn

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 5

Thời gian rán mỡ tầm 20-25 phút, cho mỡ ra hết nước, tóp mỡ nhìn quắt lại, vàng đều, nổi trên nước mỡ là được. Trong khi rán thi thoảng đảo đều cho mỡ ra hết, còn lại tóp mỡ thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Công thức pha hỗn hợp nước sốt mắm me

Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 6

Bước 3: Tóp mỡ rim me

Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 7

Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - 8

Lưu ý: Để món tóp mỡ rim mắm me được thơm ngon có vị giòn thì bạn không nên rim với thời gian lâu quá, tránh làm tóp mỡ bị mềm nhũn mất ngon.

Tóp mỡ rim me ăn kèm với gì?

Đây là món ăn ngon khá quen thuộc với tuổi thơ ở mỗi vùng quê, Để thưởng thức món tóp mỡ rim me bạn có thể ăn cùng với cơm trong bữa ăn gia đình, hay ăn kèm xôi, cơm nếp cũng rất ngon.

Khuyến cáo tóp mỡ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, vì thế không nên ăn nhiều và thường xuyên, nhất là những người béo phì hay mỡ máu.

Bảo quản tóp mỡ rim me

Thưởng thức món tóp mỡ tim me ngon nhất là khi bạn vừa nấu xong, món ăn vẫn còn nóng hổi, việc xào nấu lại sẽ làm món ăn bị nhũn, kém hấp dẫn hơn. Đồ ăn thừa bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày. Khi ăn chỉ việc xào lại

Nếu muốn thưởng thức nhiều ngày thì bạn nên chia nhỏ vào từng bát nhỏ, bọc bằng màng bọc thực phẩm, khi ăn thì xào lại từng bát. Với cách này bạn nên cho ít hành tỏi để món ăn giữ được lâu hơn.

Chúc các bạn ngon miệng với món ăn dân giã, đơn giản này nhé. 
https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762