"Làm" nông thôn mới ở Nam Thượng

(Baonghean) - ...Những ngày này, xã Nam Thượng (Nam Đàn) đang đồng loạt ra quân làm đường giao thông nông thôn với quyết tâm về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2015. 

Đã có nguồn xi măng của UBND tỉnh ưu tiên hỗ trợ, bước vào quý II/2015, tất cả 5/5 xóm của xã Nam Thượng sôi nổi ra quân làm đường giao thông nội thôn. Đi đầu là xóm 2, chỉ trong một thời gian ngắn đã xây dựng và hoàn thiện tuyến đường chính của xóm với chiều dài gần 1km, rộng 5m. Đặc biệt, quá trình thi công có đoạn đường khá dài 250 - 300m, nhưng chỉ có 14 hộ đóng góp, mức huy động lên đến 6, 7 triệu đồng/hộ nhưng bà con đều hăng hái đóng góp đầy đủ. Ông Nguyễn Văn Trường, ở xóm 2, cho biết: “Sau khi xã phát động, bà con triển khai làm ngay. Phần hỗ trợ xi măng của Nhà nước trong đó mặt đường đổ bê tông là 3m, xóm đổ rộng đến 5m, kinh phí “đội” lên nhiều, nhưng chúng tôi vận động thêm con em xa quê ủng hộ để quyết tâm làm bằng được”.
 
Người dân xã Nam Thượng làm đường giao thông nông thôn.
 
Từ phong trào của xóm 2, cấp ủy, chính quyền xã Nam Thượng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân rộng trên 100% số xóm, tạo thành một “cuộc cách mạng” trong huy động nguồn lực nội sinh nhằm quyết tâm hoàn thiện tiêu chí giao thông trong thời gian sớm nhất, tạo đà để rút ngắn lộ trình về đích xây dựng NTM. Với tinh thần đó, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng đã có hàng chục hộ xung phong đóng góp vượt chỉ tiêu giao từ 8 -10 triệu đồng. Điển hình như các gia đình: ông Trần Trọng Duệ, Nguyễn Cảnh Hoài, bà Đinh Thị Nga ở xóm 5 là cựu TNXP, gia đình chính sách, xung phong đóng góp mỗi gia đình 10 triệu đồng, cổ vũ tinh thần cho cả xóm làm theo. Bà Đinh Thị Nga nói: “Mặc dù còn khó khăn, nhưng làm đường giao thông thì các gia đình đều xung phong đóng góp vì hiểu được lợi ích cả hiện tại và về lâu dài...”.
 
Nam Thượng là xã vừa thuộc diện miền núi, vừa nằm trong vùng phân lũ, thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn do hạn hán, lũ lụt hàng năm, vì vậy điểm xuất phát xây dựng NTM thấp, chỉ với 5 tiêu chí đạt chuẩn ban đầu. Thế nhưng, sau hơn 4 năm xây dựng NTM, nhờ sự năng động của cấp ủy, chính quyền tranh thủ được nhiều nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án, cộng với biết khơi dậy ý chí tự lực tự cường, phát huy cao nội lực trong nhân dân, Nam Thượng đã huy động tổng nguồn vốn hơn 30 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 50%. Nhờ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của từng hạng mục trong từng thời điểm, nên đến cuối năm 2014 xã đã đạt 17/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.
 
Riêng tiêu chí giao thông, mặc dù đã cơ bản đạt chuẩn so với quy định, nhưng chưa thật sự bền vững, vì vậy quyết tâm của xã trong đợt này là đầu tư nâng cấp đồng loạt các trục đường giao thông nông thôn đảm bảo chất lượng, tạo đà cho triển khai các tiêu chí còn lại. Đồng chí Nguyễn Thúc Pháo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng cho biết: Hiện nay, xã chỉ còn 2 tiêu chí là trạm y tế và trường học chưa đạt, nhưng nhờ tranh thủ được nguồn dự án nên hiện cũng đã triển khai xây dựng. Ngoài ra, tiêu chí giao thông dù đã đạt song chưa thật sự bền vững, nên xã tiếp tục phát động bà con nâng cấp, mở rộng để đến tháng 11/2015 về đích NTM đúng thời gian. 
 
Khí thế sôi nổi, khẩn trương trong phong trào xây dựng NTM của Đảng bộ và nhân dân xã Nam Thượng đã và đang thực sự góp thêm động lực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân” ngay trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện Nam Đàn nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
 Hồng Hạnh