Làm rõ trách nhiệm của các ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) - Theo Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền, kết quả trả lời kiến nghị của cử tri của các ngành đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, nội dung trả lời chưa tập trung làm rõ vấn đề được giải quyết như thế nào, trách nhiệm của các cấp, các ngành, giải thích chưa thực sự tháo gỡ vấn đề.

Sáng 16/5, Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc làm việc với UBND tỉnh kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh; các Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh: Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Giải quyết chưa thấu đáo
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đánh giá cao việc thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết các nội dung được cử tri quan tâm kiến nghị, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ thông qua nhiều Luật quan trọng liên quan đến đời sống dân sinh cũng như cán bộ, công chức, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, một số ý kiến kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm hoặc giải quyết chậm; yêu cầu trong thời gian tới, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, trả lời, giải quyết kịp thời.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du sông Cả. Ảnh minh họa: Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ xã lũ

“Các ngành trả lời nội dung kiến nghị của cử tri đạt tỷ lệ cao, tuy nhiên, nội dung trả lời còn mang tính viện dẫn văn bản để giải trình mà chưa tập trung làm rõ vấn đề giải quyết như thế nào, trách nhiệm của các cấp, các ngành, giải thích chưa thực sự tháo gỡ vấn đề. Việc xử lý các kết luận sau giám sát của các cấp, các ngành chưa đạt yêu cầu” - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhận định.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh về triển khai thực hiện nhiều dự án Luật còn vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ cũng như các bộ, ngành Trung ương.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Các ngành cần bám sát, giải quyết rốt ráo đến tận cùng

Trước đó, UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Từ những vướng mắc trong quá trình thi hành Luật, UBND tỉnh đề nghị thông qua diễn đàn kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị cần quy định thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở; Luật Đấu thầu và Luật Đất đai, Luật Môi trường…

Tại cuộc làm việc, một số kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo các ngành liên quan giải trình, trả lời làm rõ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tiếp thu ý kiến các đại biểu trong đoàn.

Đối với công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và của cả năm 2019.

Liên quan đến các đề xuất, kiến nghị của cử tri được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp đề xuất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo rốt ráo các sở, ngành tập trung khẩn trương giải quyết, tháo gỡ kịp thời, sớm giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị.