Làm rõ vụ phá thai dẫn đến tử vong ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người phá thai không hề có chuyên môn về y tế khai nhận, đặt ống thông tiểu vào tử cung của thai phụ rồi cho uống nước rau ngót.

Chiều 19/3/2018, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sở Y tế Nghệ An đã nhận được biên bản điều tra vụ việc phá thai dẫn đến tử vong của UBND huyện Quỳ Châu. Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 20/3, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn thanh tra lên Quỳ Châu làm việc để tìm hiểu thêm.

Trước đó, ngày 17/3, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu đã có buổi làm việc với các bên liên quan trong vụ việc chị Vi Thị Khuyên (sinh năm 1988, ở bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) tử vong sau khi được bà Đinh Thị Thanh (sinh năm 1966, ở bản Ban 2, xã Châu Phong) phá thai.

Biên bản làm việc của UBND huyện Quỳ Châu với người liên quan vụ việc. Ảnh: Thành Chung

Biên bản buổi làm việc nêu rõ: 8 giờ sáng ngày 12/3/2018, bà Đinh Thị Thanh có phá thai cho chị Khuyên tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay – dụng cụ thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi.

Sau khi đặt xong bà Thanh có cho chị Khuyên uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này. Bà Thanh cho chị Khuyên về nghỉ tại nhà bà Trương Thị Liên (mẹ chị Khuyên) ở cùng bản Ban 2 và cùng đến đó theo dõi.

Sau khi được phá thai, chị Khuyên xuất hiện nhiều trạng thái sức khỏe xấu, nguy kịch. Chị đã được người nhà đưa đến Trung tâm y tế Quỳ Châu, rồi chuyển về Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc để cứu chữa, nhưng chị Khuyên không qua khỏi, tử vong vào lúc 18 giờ ngày 15/3/2018.

Theo biên bản: Sau khi chị Khuyên tử vong, vợ chồng bà Thanh có đến thăm viếng và hai gia đình đã bàn thống nhất bà Thanh hỗ trợ cho gia đình chị Khuyên 10 triệu đồng.

Hai gia đình viết biên bản thỏa thuận ký kết không khởi kiện sau này (có chứng kiến của đại diện Công an xã Châu Phong). Gia đình bà Thanh sẽ giúp anh Dũng (chồng chị Khuyên) chăm sóc 2 đứa trẻ lúc ốm đau, hỗ trợ vật chất vào ngày lễ tết theo tự tâm của gia đình.

Dụng cụ thông tiểu được bà Thanh khai báo là dùng phá thai. Ảnh: tư liệu

Làm việc với Đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu, bà Đinh Thị Thanh khai báo: Bà Liên và chị Khuyên có đến xin bà phá thai cho vì lý do chị Khuyên đã có 2 con gái, thai này được siêu âm cũng cho biết là con gái. Hoàn cảnh nhà khó khăn nên không muốn đẻ thêm.

Bà Thanh có từ chối nhưng do bà Liên nài nỉ quá và cam kết nếu có xảy ra tai biến ngoài mong muốn thì cũng sẽ không khởi kiện, vì nể tình làng nghĩa xóm nên bà đã thực hiện phá thai cho chị Khuyên.

Bà Thanh cho biết thêm: Trước đây, bà Thanh đã từng phá thai cho bản thân và vài người nhưng bà không rõ có ai xảy ra tai biến hay không và bà cũng không biết pháp luật không cho phép phá thai chui.

Thông tin của nhân viên y tế thôn bản và UBND huyện Quỳ Châu khẳng định: Bà Đinh Thị Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Bản Ban 2 đã từng tổ chức tuyên truyền về cấm nạo phá thai trên loa phát thanh bản và trực tiếp đến gặp bà Thanh để tuyên truyền, nhắc nhở không được làm.

Trong đợt thanh tra này, đoàn công tác của Sở Y tế sẽ làm rõ vấn đề liệu bà Thanh có chuyên môn hay không, bởi để đặt được dụng cụ thông tiểu vào tử cung là vô cùng khó? Trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan?.

Sau khi kiểm tra làm rõ, đoàn sẽ đề xuất hình thức xử lý cụ thể.