​Làm thế nào để mua được ô tô giá tốt dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Thị trường ô tô đang bước vào mùa bán hàng cuối năm, nắm bắt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các hãng xe, nhà phân phối liên tục tung ra các chương trình ưu đãi, hạ giá bán Tuy nhiên, trước sức hấp dẫn của những mẫu xe “hạ giá”, người mua cũng nên tỉnh táo để “tậu” được chiếc xe phù hợp.

Chọn thời điểm thích hợp để mua xe

Thông thường vào những tháng cuối năm, các hãng xe, đại lý sẽ liên tục tung ra chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng, qua đó có thể đạt được mục tiêu doanh số. Đây là thời điểm mà không ít người cho là “lý tưởng” để sắm ô tô.

Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo, đừng quá vội vàng để rồi phải tiếc nuối, khi rơi vào cảnh “vừa mua xe xong, giá xe lại tiếp tục giảm”. Để tránh rơi vào trường hợp này, hãy thường xuyên dõi theo giá xe mà đại lý niêm yết, đối chiếu với các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá được đưa ra… để chọn thời điểm ký hợp đồng mua xe.

Đừng ngại đặt câu hỏi hay mặc cả giá

Một trong những yếu tố giúp bạn có được sự hài lòng sau khi sở hữu chiếc ô tô chính là được giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh chiếc xe. Vì vậy, đừng ngại đưa ra những câu hỏi cho nhân viên bán hàng của đại lý, từ các tính năng công nghệ, chương trình ưu đãi, bảo hành, bảo dưỡng của xe… hay ngay cả việc mặc cả giá bán.

Bởi hầu hết các hãng ô tô thường phân phối xe thông qua hệ thống đại lý. Giá xe mà hãng công bố ra thị trường sẽ có sự chênh lệch so với giá bán cho đại lý bao gồm chiết khấu... Để đạt được mục tiêu doanh số, hay các khoản thưởng khi bán xe vượt doanh số đặc biệt trong mùa bán hàng cuối năm, nhân viên bán hàng, đại lý có thể bớt chút đỉnh cho khách hàng so với giá hãng niêm yết hoặc tặng thêm các phụ kiện.

Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua xe, bạn đừng ngại mặc cả giá với nhân viên bán hàng của đại lý.

Xe đời cũ chưa chắc đã không tốt

Cuối năm, cũng là dịp các đại lý muốn đẩy càng nhanh càng tốt số hàng tồn để lấy chỗ cho sản phẩm mới vừa ra mắt đầu năm dương lịch. 

Nhân viên bán hàng khó mà thét giá cao nếu như bên cạnh những phiên bản vừa ra mắt vẫn còn bóng dáng của xe đời cũ, giá rẻ hơn nhiều mà kiểu dáng cũng chẳng khác biệt là bao. Càng nhanh “thanh lý” xe cũ, đại lý càng dễ thuyết phục khách hàng lựa chọn đời mới với biên lãi cao hơn. Đó là cơ hội cho bạn để mua được xe đời cũ với giá rẻ hơn.

Một chiếc xe được thiết kế lại có thể cũng chẳng khác xe đời cũ là mấy, chỉ một vài chi tiết được thay đổi, nhưng xét một cách tổng thể không bị tụt hậu quá xa về kiểu dáng so với hàng mới về. Nếu gặp khách đến mua xe đời “vừa bị cũ”, nhân viên đại lý sẵn sàng đưa ra những ưu đãi về giá, thủ tục mua bán cũng nhanh hơn, xe có thể lấy được ngay.

Không nên ấn định một thương hiệu

Mỗi một dòng xe được sản xuất ra đều nhắm đến lượng khách hàng nhất định, cho dù chiếc xe đó mang thương hiệu nào đi chăng nữa. Sự cạnh tranh khắc nghiệt đã buộc các nhà sản xuất xe hơi phải nâng cao chất lượng và đẩy mạnh khả năng sáng tạo trong việc thiết kế các sản phẩm của mình.

Bởi vậy, khi chọn lựa mua xe, không nên ấn định thương hiệu xe theo lịch sử và số đông. Hãy tìm hiểu xem chiếc xe có phù hợp với nhu cầu hay không và đặc biệt, dịch vụ sau bán hàng của nhà cung cấp có làm bạn yên tâm.

Hỏi giá chốt

Đến lúc bạn đã thỏa thuận xong giá tốt cho chiếc xe và những gì cần làm chỉ là việc ký vào một số giấy tờ. Và lúc này rất có thể bạn phải trả thêm vài khoản phụ phí và chúng thường chỉ được thông báo khi bạn đã đồng ý xong giá “cuối”. Các nhà xe thường nói về thuế và các khoản phí khác sau cùng.

Để tránh bất ngờ, tốt nhất là ngay lúc đàm phán, hãy hỏi thẳng giá chốt đã có thuế phí. Thêm vào đó, trong một số trường hợp, bạn còn có thể thương thảo đề nghị giảm các loại phí trên. 

Ngọc Anh

(Tổng hợp)