Lấn chiếm vỉa hè ở Tp Vinh: Dễ chừng 'cái sảy nảy cái ung'

19/03/2017 12:59

(Baonghean.vn) - Ở thành phố Vinh hiện có nhiều kiểu lấn chiếm, vi phạm hành lang vỉa hè mà nếu không xử lý nghiêm thì có thể "cái sảy nảy cái ung".

a
Dãy "chuồng cọp" trên vỉa hè ở khu đô thị Vinaconex 9. Ảnh P.V

Ví như hàng lô xích xông "chuồng cọp" ở khu đô thị Vinaconex 9 thuộc xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Vỉa hè bây giờ đã thành "của riêng", nhà nhà đua nhau xây "chuồng cọp" lấn ra vỉa hè với đủ các loại vật liệu mà phổ biến là bê tông và sắt thép. Có nhà còn bầy những con sư tử đá đặt trước cổng. Hầu hết các "chuồng cọp" này đều dùng để ô tô, trồng hoa, thậm chí trồng rau, bán hàng nhưng đều thuộc sở hữu của các gia chủ.

Trước đây sau một số lần xử lý không được, cơ quan chức năng đã cho các hộ xây dựng. Một chủ hộ ở đây cho hay: Phần đất phía trước chúng tôi bỏ tiền ra mua, tuy nhiên dự án không cho xây dựng. Bây giờ ai cũng làm "chuồng cọp" nên tôi cũng làm. Tuy nhiên nhìn vào vỉa hè một con đường lớn như đại lộ 3/2 cảm giác vẫn thấy nhếch nhác, lộn xộn.

Lộn xộn trước cổng bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh Phương Thúy.
Bán hàng lộn xộn trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh. Ảnh: Phương Thúy

Ở trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, tình trạng bán hàng rong gây mất trật tự đang trở thành điểm nóng chưa giải quyết triệt để. Các hộ trèo hết lên cả vỉa hè đề bán hàng mặc dù ở đây không còn vỉa hè do dự án đang thi công.

Cũng trên tuyến đường này, có không ít đoạn không ai đứng ra làm vỉa hè, cỏ mọc um tùm như bãi hoang dù là đoạn trung tâm thành phố. Vỉa hè đang chạy bỗng dưng ngắt quãng, người đi bộ muốn đi phải vòng xuống lòng đường nhựa. Một số cơ sở bán hàng lại đặt cả cây xanh, cây cảnh thành hàng ngay giữa vỉa hè tạo thành hàng rào cho đơn vị, nhưng vô hình chung làm mất đi vỉa hè.

d
Đại lộ 3/2 đoạn qua phường Hưng Dũng không có vỉa hè. Ảnh: Trân Châu.

Ở một số tuyến phố, lại do không có vỉa hè nên tình trạng sinh hoạt, đi lại và buôn bán ngay trên hành lang đường bộ như đường Quốc lộ 46 đoạn qua Hưng Chính. Còn trên đường Lê Viết Thuật, người dân còn dựng biển bán hàng và bán hàng ngay sát mặt đường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

a
Đưa các bảng biển quảng cáo đặt ra sát đường nhựa ở đường Lê Viết Thuật. Ảnh: Trân Châu.

Hiện nay, nan giải nhất là tình trạng các quán cà phê, quán ăn, quán nhậu bán hàng trên vỉa hè. Nếu thành phố Vinh không làm nghiêm sẽ khó để lập lại trật tự vỉa hè.

Tại cuộc họp ngày 17/3/2017, thành phố Vinh đã kiên quyết nêu quan điểm không cho các hộ bán cà phê bày ghế ra vỉa hè dù chỉ là một hàng ghế và quan điểm này nhận được sự đồng tình ủng hộ của mọi người, bởi nếu cho các quán bày một hàng ghế thì họ cũng sẽ bày ra được 2 hàng và không thể xử lý các hộ khác ở những ngành hàng khác./.

Trân Châu

TIN LIÊN QUAN

Lấn chiếm vỉa hè ở Tp Vinh: Dễ chừng 'cái sảy nảy cái ung'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO