Lần đầu tiên 89 cơ sở Đoàn ở Nghệ An sinh hoạt định kỳ bằng hình thức livestream

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên các cơ sở Đoàn ở Nghệ An tổ chức sinh hoạt định kỳ bằng hình thức livestream (trực tuyến), đây là cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Nghệ An trong thời điểm dịch Covid-19.
theo dõi
Các đoàn viên có thể dễ dàng theo dõi, tương tác các buổi sinh hoạt toàn đoàn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính tại nhà. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

673 lượt xem, 64 lượt chia sẻ và 251 lượt bình luận là con số ấn tượng trong buổi sinh hoạt toàn đoàn định kỳ của Đoàn xã Quỳnh Lập (Thị xã Hoàng Mai) bằng hình thức trực tuyến trong tối 23/3 vừa qua.

Theo chia sẻ của Bí thư Thị đoàn Hồ Cảnh Thuận, chủ đề sinh hoạt của tháng 3 xoay quanh hai nội dung chính, đó là ôn lại truyền thống của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sau 89 năm xây dựng, trưởng thành và tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong phòng, chống dịch Covid -19.

Quỳnh Lập là đơn vị đầu tiên của Thị xã thử nghiệm hình thức sinh hoạt định kỳ đầy mới mẻ này, tuy nhiên, bằng sự sáng tạo trong cách thức triển khai đã thu hút được sự tương tác của rất nhiều đoàn viên. Thông qua việc tổ chức mini game “Trò chơi kiến thức” gồm 12 câu hỏi, lần lượt các đoàn viên có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất sẽ được nhận những phần quà ý nghĩa từ ban tổ chức.

Thông qua việc cung cấp đáp án cho từng câu hỏi, Ban chấp hành Đoàn xã Quỳnh Lập đã khéo léo lồng ghép những kiến thức thú vị liên quan đến nội dung chủ đề để chuyển tải đến lực lượng đoàn viên của địa phương. Đồng thời, không khí của buổi sinh hoạt cũng vì vậy mà sôi nổi hơn, gắn kết hơn.

Buổi sinh hoạt không chỉ thu hút được 586 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia mà còn tạo được tính lan tỏa, tương tác đến từ các đơn vị lân cận trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai.

Tại các địa phương ven biển khác của Nghệ An như Quỳnh Lưu, Diễn Châu cũng triển khai hiệu quả hoạt động này. Theo chia sẻ của đại diện các tổ chức Đoàn, từ lâu lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương có sự biến động về số lượng rất lớn. Lý do là bởi đa phần lực lượng trẻ đều tham gia vào những chuyến đánh bắt dài ngày hoặc đi làm ăn xa nên không thể có mặt đầy đủ tại các buổi sinh hoạt chi đoàn.

Vậy nhưng, nhờ sinh hoạt bằng hình thức trực tuyến mà nhiều đoàn viên đang ở xa nơi cư trú tại các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Hậu, Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu) và Minh Châu, Diễn Đồng, Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) đều đã có thể tham gia đóng góp ý kiến và trả lời các câu hỏi, trò chơi trong chương trình sinh hoạt.

Thanh Chương
Tại Thanh Chương, kết thúc buổi sinh hoạt chi đoàn bằng hình thức trực tuyến, 5 cơ sở Đoàn gồm Thanh Đồng, Thanh Đức, Thanh Tùng, Thị trấn và Thanh Lĩnh đã thu hút được trên 1.150 lượt tương tác. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Đối với các địa phương miền núi, các cơ sở Đoàn tại Tân Kỳ, Quế Phong, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu…là những đơn vị được đánh giá cao về sự đầu tư trong nội dung và hình thức thể hiện.

Với 5 cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt bằng hình thức trực tuyến, Thanh Chương là địa phương có nhiều đơn vị đăng ký thực hiện nhất trong 21 huyện, thành, thị toàn tỉnh. Dù lần đầu tổ chức, tuy nhiên các cơ sở Đoàn tại Thanh Chương vẫn thực hiện đầy đủ các nội dung quan trọng gồm thông qua các hoạt động trong Tháng Thanh niên của Đoàn xã, hướng dẫn rửa tay đúng cách theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, triển khai các trò chơi tương tác và định hướng công tác đoàn trong tháng tới.

Đặc biệt, tại xã Thanh Tùng, BCH Đoàn xã đã phát động quyên góp, ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19 bằng hình thức trực tuyến. Tại điểm chính, tất cả các ủy viên BCH Đoàn xã đều tham gia ủng hộ trực tiếp còn các chi đoàn xóm tham gia ủng hộ bằng cách đăng ký trực tuyến.

Anh Hoàng Văn Trường - Phó Bí thư Đoàn xã Thanh Tùng cho biết, đây là lần đầu tiên đoàn xã tổ chức sinh hoạt bằng hình thức trực tuyến. Dù cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng tất cả các chi đoàn đều hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt, rất nhiều thanh niên xa quê đi làm ăn ở miền Nam, miền Bắc và cả con em ở nước ngoài cũng theo dõi buổi sinh hoạt và có những phản hồi tích cực. Trong thời gian tới, đoàn xã sẽ tiếp tục phát huy hình thức này trong việc đa dạng các hoạt động đoàn.
Để khuấy động không khí sôi nổi hơn, nhiều tiết mục văn nghệ đã được biểu diễn trực tiếp trước màn hình máy quay để gửi đến hàng nghìn lượt người xem thông qua buổi livestream.

Kết thúc buổi sinh hoạt, 5 cơ sở Đoàn tại Thanh Chương đã nhận được trên 1.150 lượt tương tác, lượt chia sẻ và bình luận từ các đoàn viên, thanh niên.  

Tân Kỳ
 Buổi sinh hoạt toàn đoàn của Đoàn xã Kỳ Sơn (huyện Tân Kỳ) thông qua hình thức livestream. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Tại Tân Kỳ, các đoàn xã đã triển khai thêm nhiều nội dung thiết thực như cung cấp kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; phát động cuộc thi tìm hiểu Lịch sử tỉnh Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển; cuộc thi vẽ tranh với chủ đề Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch Covid-19.

Thông qua hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm, trò chơi "Đuổi hình bắt chữ" và hỏi nhanh - đáp gọn, 3 đơn vị Đoàn xã: Kỳ Sơn, Nghĩa Đồng và Đồng Văn. Các cuộc sinh hoạt đã thu hút đã thu hút 1094 lượt like,  748 lượt bình luận và 238 lượt chia sẻ.

Đề cập đến việc phát động sinh hoạt toàn đoàn bằng hình thức trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Bước vào Tháng Thanh niên năm 2020,  tất cả các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM đã nhận được công văn quán triệt phương hướng tổ chức hoạt động của Trung ương Đoàn. Công văn này dựa trên Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19. Trong đó chủ đạo là việc hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng.

Các nội dung sinh hoạt được Ban Chấp hành Đoàn xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) chuẩn bị đầy đủ, phong phú. Ảnh: Lương Nga ảnh 4
Các nội dung sinh hoạt được Ban Chấp hành Đoàn xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu) chuẩn bị đầy đủ, phong phú. Ảnh: Lương Nga
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã bàn bạc và đi đến thống nhất phát động các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh thực hiện sinh hoạt toàn đoàn bằng hình thức trực tuyến. Dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tỉnh đoàn, 89 đơn vị điểm đã chuẩn bị chu đáo và sáng tạo các nội dung tuyên truyền trong buổi sinh hoạt. Kết thúc đêm đầu tiên triển khai, các cơ sở Đoàn đã nhận được sự quan tâm rất lớn đến từ lực lượng đoàn viên, thanh niên trong, ngoài tỉnh.
Thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ tiếp tục vận động các cơ sở Đoàn vận dụng hình thức sinh hoạt này để phong trào được lan rộng và đạt hiệu quả cao.

Các cơ sở Đoàn tại Nghệ An tổ chức sinh hoạt chi đoàn bằng hình thức trực tuyến lần này:

1.    Huyện đoàn Anh Sơn: Tam Sơn, Long Sơn, Khai Sơn, thị trấn Anh Sơn.

2.    Huyện đoàn Tân Kỳ: Kỳ Sơn, Đồng Văn, Nghĩa Bình.

3.    Huyện đoàn Diễn Châu: Minh Châu, Diễn Đồng, Diễn Đoài.

4.     Huyện đoàn Yên Thành: Bảo Thành, Tân Thành, Công Thành.

5.    Huyện đoàn Quỳ Hợp: Châu Lộc, Châu Thái, Châu Hồng.

6.     Thị đoàn Thái Hòa: Đông Hiếu, Nghĩa Mỹ, Long Sơn.

7.    Thành đoàn Vinh: Vinh Tân, Hưng Đông, Cửa Nam.

8.     Huyện đoàn Đô Lương: Thuận Sơn, Yên Sơn, Thượng Sơn, Hiến Sơn.

9.     Huyện đoàn Quỳnh Lưu: Quỳnh Châu, Quỳnh Hậu, Sơn Hải

10. Huyện đoàn Hoàng Mai: Quỳnh Lập.

11.  Huyện đoàn Tương Dương: Tam Đình, Thị trấn, Xá Lượng.

12.  Huyện đoàn Kỳ Sơn: Hữu Kiệm, Thị trấn, Tà Cạ.

13.  Huyện đoàn Nghi Lộc: Nghi Yên, Nghi Thịnh, Nghi Thuận.

14.  Huyện đoàn Con Cuông: đơn vị Huyện đoàn.

15.  Huyện đoàn Quỳ Châu: Châu Bình, Châu Hạnh, Thị trấn.

16.  Huyện đoàn Quế Phong: Trường THPT Quế Phong, Đồng Văn, Mường Nọc.

17. Thị đoàn Cửa Lò: Nghi Hải, Nghi Thủy, Nghi Hòa.

18.  Huyện đoàn Hưng Nguyên: Hưng Tân, Hưng Nghĩa, Châu Nhân.

19.  Huyện đoàn Nam Đàn: Nam Anh, Nam Thanh, Nam Kim, Trung Phúc Cường.

20.  Huyện đoàn Nghĩa Đàn: Nghĩa Thành, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Khánh.

21.  Huyện đoàn Thanh Chương: Thanh Đồng, Thanh Đức, Thanh Tùng, Thị trấn và Thanh Lĩnh phối hợp tổ chức.

22.  Đoàn thanh niên Công an tỉnh: Phòng Tham mưu, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, phòng quản lý hành chính và trật tự xã hội.

tin mới

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.