Lần đầu tiên trà Việt Nam đoạt giải nhất về CNTP toàn cầu
Ngày 19-8, lần đầu tiên một sản phẩm trà của Việt Nam vượt qua hơn 100 sản phẩm của 70 quốc gia để lọt vào vòng chung kết và đoạt giải cao nhất - Giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu IUFoST 2014 tại Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm thế giới tổ chức ở Montreal, Canada.
Đoàn Việt Nam nhận giải cho trà Hoàn Ngọc của Tây Ninh. |
Đây là sản phẩm truyền thống ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, được nghiên cứu, trồng và chế biến từ cây Hoàn Ngọc – một loại dược liệu quý ở Việt Nam gần 15 năm nay tại Tây Ninh. Sản phẩm đã được các nhà khoa học tập chứng minh hiệu quả chữa bệnh của cây hoàn ngọc, điều trị 25 chứng bệnh phổ biến hiện nay như viêm gan, u xơ , tiểu đường, các dạng bệnh do nhiễm độc, vi nấm, nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng và đặc biệt là ức chế khối u phát triển của cây Hoàn Ngọc.
DNTN Trà Hoàn Ngọc 7 Nga – Tây Ninh là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam nuôi trồng (theo tiêu chuẩn GACP WHO – không phân bón hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật…) và sản xuất (theo tiêu chuẩn Iso 22000: 2005 của TUV SUD do Đức chứng nhận) Trà Hoàn Ngọc từ nguồn rễ cây hoàn ngọc bảy tuổi - độ tuổi rễ cây có hàm lượng các chất cao và hoạt lực mạnh nhất.
Điều đặc biệt là việc phát triển sản phẩm trà Hoàn Ngọc được ứng dụng một số quy trình công nghệ từ các đề tài cấp nhà nước của Việt Nam. Vì vậy, sản phẩm cũng lọt vào tốp bảy sản phẩm đứng đầu về cải tiến chất lượng và công nghệ, cùng với các sản phẩm của Canada, Hà lan, Nam phi, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc.
Ông Phùng Hà - Cục trưởng Cục hóa chất (Bộ Công thương) cho biết, tiềm năng xuất khẩu của cây Hoàn Ngọc là rất lớn bởi đây là loài cây có giá trị cao trong nông nghiệp và hiệu quả trong sử dụng đất nông nghiệp với doanh thu 800 triệu đồng/ha.
Việt Nam hiện phải nhập khẩu đến 50% sản phẩm hóa dược, dược phẩm mỗi năm, tốn khoảng hai tỷ USD. Còn lại các sản phẩm khác sản xuất trong nước (tức bào chế ra thuốc) cũng nhập đến 80% nguyên liệu, trong khi khả năng sản xuất về dược phẩm, hóa dược trong nước không hề nhỏ mà Hoàn Ngọc là một minh chứng điển hình.
Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định: cây Hoàn Ngọc có giá trị cao và có hiệu quả trong sử dụng đất nông nghiệp. Vì thế, các bộ Khoa học - Công nghệ, Công thương cần phối hợp hỗ trợ Doanh nghiệp. Sản phẩm trà Hoàn Ngọc với chất lượng và nhiều công năng tác dụng đối với sức khỏe, không chỉ đáp ứng tốt cho nhu cầu trong nước mà còn mở ra tiềm năng xuất khẩu…
Giải thưởng Công Nghiệp Thực phẩm Toàn cầu 2014 có quy mô quốc tế lớn và là giải thưởng cao nhất của tổ chức Liên đoàn khoa học công nghệ thực phẩm thế giới, bình chọn theo các tiêu chí về giá trị và chất lượng bao gồm: Dinh dưỡng, Cảm quan, An toàn, Kinh tế và Văn hoá.
Theo NDĐT