Lấn hè, đường - Ai phạt, phạt ai?

(Baonghean) Hiện nay trên địa bàn Thành phố Vinh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi họp chợ diễn ra suốt thời gian dài. Tình trạng này gây ách tắc giao thông và làm mất trật tự mỹ quan đô thị.

Đ­ường Hoàng Thị Loan là một trong những tuyến trung tâm của phường Bến Thủy. Từ lâu trên tuyến đường này tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi họp chợ vẫn ngang nhiên tồn tại. Đáng nói là tình trạng này diễn ra ngay trước cổng UBND phường Bến Thủy, mặc dù dọc theo bức tường rào của trụ sở UBND phường hiện hữu quy định “Cấm họp chợ”. Phải chăng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của phường Bến Thủy không mấy quan tâm đến công tác quản lý trật tự đô thị? Ông Phan Trọng Nguyên – Khối 4, phường Bến Thủy bức xúc: "Đường lộn xộn quá, họp chợ ngay giữa đường làm ách tắc giao thông, học sinh đi học không được mà phường thì chỉ làm như ném đá ao bèo"?

Không chỉ ở phường Bến Thủy mà hiện nay trên nhiều tuyến đường của Thành phố Vinh, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi họp chợ vẫn đang diễn ra. Tại khu vực ngã tư Quán Bánh, tình trạng lấn chiếm lòng Quốc lộ 1A để họp chợ đã được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn không được các cấp chính quyền, ngành liên quan của thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm. Cùng với tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ thì ngay trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi cũng mọc lên 8 điểm trông giữ xe đạp, xe máy, trong đó, điểm trông giữ xe của ban quản lý chợ lấn chiếm diện tích nhiều nhất. Ông Nguyễn Xuân Sáng – Trưởng BQL chợ Quán Bánh giải thích: "Do chợ nhỏ quá nên họ lấn ra đường để mua bán. Còn giữ xe thì không phải một mình BQL chợ mà nhiều hộ lấn ra đường để giữ xe nên BQL chợ cũng phải làm theo!…”?

Để bảo đảm tốt an toàn giao thông và quản lý tốt trật tự đô thị thì phải xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Thế nhưng, để họp chợ ngay trước cổng trụ sở UBND phường và ban quản lý chợ lại ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe đạp, xe máy như ở Bến Thủy và Nghi Phú thì ai phạt - phạt ai?