Lan Phương bênh vực Minh Đạo giữa bão chỉ trích vì video ăn thịt dơi

Mới đây, Lan Phương đăng tải một bài viết dài trên trang cá nhân, trong đó bà mẹ một con đề cập đến một số vấn đề liên quan đến đại dịch virus Corona và lên tiếng bênh vực cho diễn viên Minh Đạo khi anh bị dư luận yêu cầu rời khỏi showbiz vì từng ăn thịt dơi trong quá khứ.

Cụ thể, diễn viên phim “Cả một đời ân oán” viết: “Khổ thân anh diễn viên ở Đài Loan…Có phải lỗi anh ấy đâu, lỗi là ở những người sản xuất ra chương trình và thử thách anh ấy ăn món dơi mà. Là nghệ sỹ, ai tham gia gameshow chẳng phải cố gắng hoàn thành thử thách của mình chứ. Mọi người đang lo lắng hoang mang vì dịch bệnh nên cứ thấy một ai có chút liên quan là tóm lấy trách tội để trút hết sự hoang mang lo sợ của mình. Nhưng làm vậy thật tội nghiệp và không công bằng cho anh ý”.

Cũng trong bài viết này, Lan Phương bày tỏ: “Hà Nội hôm nay lại top đầu thế giới về ô nhiễm rồi. Tất cả cảnh đẹp lung linh ngày Tết lại bị lớp bụi mù che kín hết. Thấy nhà nhà vẫn mua và bán khẩu trang, Phương ủng hộ vì ít ra khẩu trang giúp các bạn bảo vệ mình khỏi ô nhiễm môi trường. Chỉ là tránh việc vội vàng mua phải giá đắt trên trời và người bán thì lời ngất ngưởng”.

Đồng thời, nữ diễn viên cũng đưa ra lời khuyên và cho rằng để giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh thì nên hạn chế ăn thịt động vật hoang dã. Bởi “Chúng ta thừa thịt ngon bổ từ các loại vật nuôi như gà, bò, heo,... rồi. Sao phải ăn những thứ quái gở như dơi hay nhện. Với nhiều người, ăn là thú vui và là một chiến tích khi hoàn thành chuyện ăn đồ kỳ quái, nhưng không ai đảm bảo được những con vật đó có bệnh và có khả năng truyền bệnh cho người hay không. Bây giờ ai cũng biết con dơi đen hôi hám được chế biến thành súp đã góp phần truyền nhiễm virus Corona qua người rồi, nếu mọi người vẫn thích ăn những con vật hoang dã khác thì sau này sẽ đến những con virus nào nữa. Nếu mọi người không muốn mất tiền nháo nhào đi mua khẩu trang thì cách đầu tiên là hạn chế và thôi hẳn việc ăn thịt động vật hoang dã đi nhé”.

Bài viết của Lan Phương nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, dưới phần bình luận, một số người tỏ ra đồng tình với quan điểm của nữ diễn viên.

Được biết, video Minh Đạo ăn dơi được thực hiện vào năm 2002. Khi đó, nam diễn viên tham gia ghi hình một chương trình ẩm thực thử thách nghệ sĩ ăn động vật hoang dã như ốc sên, rắn, chuột...

Trước đó, truyền thông Trung Quốc từng đăng tải nhiều bài viết của các chuyên gia và cho rằng nguồn gốc của virus Corona gây ra bệnh viêm phổi cấp có thể xuất phát từ loài dơi. Trong khi đó, trước lúc đại dịch này bùng nổ, tại một số thành phố ở Trung Quốc, món súp dơi là đặc sản được người dân yêu thích.

Chính vì vậy, thời gian qua, "dơi" là từ khóa đặc biệt nhạy cảm với công chúng đất nước tỷ dân. Do đó, những nghệ sĩ như MC Uông Mộng Vân, Diệp Tuyền đặc biệt là Minh Đạo,… từng ăn loài động vật này hay bất kỳ các con vật hoang dã chứa nhiều mầm bệnh như cầy hương, chuột trúc,... đều bị chỉ trích dữ dội, thậm chí là yêu cầu rời khỏi showbiz.