Làn sóng biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiếp diễn

Bất chấp việc Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan lên tiếng cảnh báo "hết kiên nhẫn" với người biểu tình, song ngày 11/6 người dân nước này vẫn tiếp tục ồ ạt đổ xuống đường kêu gọi chính phủ từ chức buộc lực lượng cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp.

Tại Quảng trường Taksim ở thành phố Istanbul, nơi khởi nguồn làn sóng biểu tình khắp cả nước, hàng chục nghìn người tập trung hô khẩu hiệu yêu cầu Thủ tướng Erdogan từ chức.



Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại Quảng trường Taksim, ngày 11/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đám đông biểu tình càng được tiếp thêm sức mạnh tinh thần sau khi ông Erdogan lần đầu tiên có động thái nhượng bộ với cam kết sẽ gặp đại diện của những người biểu tình, nên đã có nhiều hành động vượt quá giới hạn cho phép.

Những kẻ quá khích đã đốt lửa, dựng chướng ngại vật trên các tuyến phố dẫn vào Quảng trường Taksim, thậm chí còn sử dụng gạch, đá và các loại vũ khí thô sơ tấn công và đốt nhiều xe ôtô của cảnh sát, buộc lực lượng này phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán nên đụng độ lại xảy ra.

Bất chấp sự trấn áp của cảnh sát, nhiều nhóm nhỏ người biểu tình vẫn tụ tập tại Quảng trường Taksim suốt đêm khiến nhà chức trách phải điều động bổ sung lực lượng cảnh sát đến đảm bảo an ninh.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình còn xảy ra tại thủ đô Ankara, nơi làn sóng bạo lực có chiều hướng gia tăng trong những ngày gần đây khi cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán khoảng 5.000 người biểu tình đang tụ tập gần Đại sứ quán của Mỹ.

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ bùng phát từ ngày 31/5 sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình đòi chính quyền hủy bỏ kế hoạch phá công viên để xây trung tâm thương mại ở Quảng trường Taksim.

Thủ tướng Erdogan đang chịu sức ép từ Liên minh châu Âu (EU) và một số đồng minh phương Tây phải giải quyết cuộc khủng hoảng này./.

Theo (TTXVN) - ĐT