Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đang chuyển dịch vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 4/11, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do Ngân hàng Juroku, tỉnh Gifu chủ trì trong khuôn khổ chuyến khảo sát môi trường đầu tư của đoàn tại Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh. 

Về phía đoàn doanh nghiệp Nhật Bản có ông Kazuhito Akiba - Giám đốc điều hành Ngân hàng Juroku, cùng nhiều doanh nghiệp đến từ các tỉnh Gifu và Aichi của Nhật Bản.

Lãnh đạo tỉnh chào đón doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An.
Lãnh đạo tỉnh chào đón doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An.
Chiếu phim giới thiệu điểm đến đầu tư Nghệ An.
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản xem giới thiệu về Nghệ An.

Sau gần 1 năm, Nghệ An và Gifu ký kết thỏa thuận hợp tác, 2 bên đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đầu tư, thương mại, giáo dục, văn hóa... Ngân hàng Juroku là cầu nối tích cực và hiệu quả trong việc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An đến các doanh nghiệp tỉnh Gifu và các tỉnh khác ở Nhật Bản thông qua hội thảo với khách hàng và đồng hành cùng doanh nghiệp đến khảo sát tại Nghệ An.

Ngày 25/10 vừa qua, Nghệ An cũng tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến Đầu tư - Du lịch - Thương mại tại tỉnh Gifu với đông đảo doanh nghiệp bản địa tham gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến với Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến với Nghệ An.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường vui mừng nhận thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới Nghệ An. “Số lượng các công ty và thành viên tham gia đoàn lần này khá lớn là dấu hiệu tích cực và là sự quan tâm thực sự của các doanh nghiệp trong việc khảo sát thực tế và hiểu rõ hơn về Nghệ An”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu, triển khai kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Ông Kazuhito Akiba - Giám đốc điều hành Ngân hàng Juroku cho biết làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều.
Ông Kazuhito Akiba - Giám đốc điều hành Ngân hàng Juroku cho biết, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa giới thiệu cụ thể tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An và các chính sách thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đại diện đoàn công tác, ông Kazuhito Akiba - Giám đốc điều hành Ngân hàng Juroku nhấn mạnh, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đang có xu hướng dịch chuyển nhiều sang Việt Nam, và Nghệ An là một trong những điểm đến hấp dẫn trong mắt các doanh nghiệp xứ sở hoa anh đào.

2 bên đã có những trao đổi cụ thể, thiết thực về các lĩnh vực đầu tư, chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh Nghệ An đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, giải đáp những thắc mắc của các nhà đầu tư tiềm năng về các vấn đề môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, nguồn nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Nhật... đặt nền móng cho những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản nghe giới thiệu quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam.
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản nghe giới thiệu quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam.
Cảng Cửa Lò cũng là điểm đến trong chuyến khảo sát lần này của các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều đến mức độ thuận tiện của phương thức vận tải đường biển. Họ tìm hiểu cụ thể năng lực tiếp nhận tàu, xếp dỡ hàng hóa tại cảng.
Cảng Cửa Lò cũng là điểm đến trong chuyến khảo sát lần này của các doanh nghiệp Nhật Bản. Họ quan tâm nhiều đến mức độ thuận tiện của phương thức vận tải đường biển; tìm hiểu cụ thể năng lực tiếp nhận tàu, xếp dỡ hàng hóa tại cảng.
 

Trong khuôn khổ chuyến đi, sáng cùng ngày, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cũng khảo sát thực tế tại Khu Công nghiệp Nam Cấm và cảng Cửa Lò.

Thu Giang

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.