Lần theo dấu vết gã lái xe buôn “hàng trắng”

Cẩm Phú

(Baonghean.vn) -Vốn hành nghề lái xe tuyến Lào - Việt Nam lâu năm nên Huynh rất thông thạo địa bàn biên giới. Y tạo lập một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi sau đó đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thông qua đường biển.

Vào thời điểm đầu tháng 10/2017, qua công tác nắm địa bàn trên tuyến Cửa Lò đi các huyện miền núi phía tây Nghệ An, lực lượng trinh sát Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2 -  Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Xác định tính chất phức tạp của vụ án, nhận định đường dây liên quan tới các đối tượng nước ngoài, Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2 -  Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển xác lập chuyến án CM – 2018, do đồng chí Thượng tá Phan Quang Huy Cụm trưởng làm trưởng ban chuyên án, huy động các trinh sát trẻ chưa từng lộ diện, nhiệt huyết phối hợp với trinh sát lâu năm nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh.

Lần theo dấu vết gã tài xế

Để giải mã đường dây này, nhiều mũi trinh sát được tỏa đi các địa bàn trọng điểm về ma túy, cửa khẩu quốc tế nhất là các huyện miền núi giáp nước Lào. Trong đó, tập trung xác minh các đối tượng cộm cán hình sự, những người hoạt động kinh doanh buôn bán, hành nghề lái xe… từ Lào về Việt Nam.

Tuy nhiên, cái khó nhất đặt ra cho ban chuyên án, địa bàn rộng, lại trải dài từ các huyện miền núi phía tây Nghệ An xuống cảng Cửa Lò. Với lượng người lớn, quân số ít nên việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan tới đường dây này không phải một sớm một chiều.

Ban chuyên án triển khai nhiệm vụ, ảnh Cẩm Phú
Ban chuyên án đánh giá hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh Cẩm Phú

Các mũi trinh sát đã thu thập nhiều tài liệu quan trọng về một đường dây chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh miền Nam tiêu thụ thông qua đường biển. Lúc này, mọi di biến động của đường dây, đối tượng đã trong tầm ngắm của các trinh sát, từ đây, chân dung “gã tài xế” chuyên vận chuyển trái phép chất ma túy được hé lộ.

Đó là Nguyễn Đức Huynh (SN 1989), trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An. Từ việc làm nghề lái xe, thường xuyên di chuyển trên những tuyến đường nên Huynh giao lưu khá nhiều người, quen biết rộng rãi.

Đầu 2015, do công việc lái xe thất thường, tiền lương không đủ trang trả cuộc sống, Huynh bắt đầu tìm hướng làm ăn mới. Sau khoảng thời gian thất nghiệp nơi đất khách quê người, Huynh bôn ba khắp nơi để kiếm kế sinh nhai. Giữa năm 2015, Huynh tình cờ quen một đối tượng người bản địa, ban đầu chỉ là quan hệ trong làm ăn, sau một thời gian nhận thấy việc buôn bán ma túy sẽ đem về một khoản tiền lời khổng lồ nếu thực hiện trót lọt.

Huynh và đối tượng người Lào đã bàn bạc thiết lập một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Trong đó, Huynh đóng vai trò là kẻ trung chuyển.

Ban đầu, hai đối tượng thống nhất, người kia lấy hàng, còn Huynh đứng ra nhận hàng rồi móc nối với số đối tượng phía Nam nhằm cung ứng nếu khách có yêu cầu. Sau một thời gian hoạt động, thấy nguồn lợi nhuận khủng từ việc buôn bán “hàng trắng”, Huynh trực tiếp mua hàng của đối tượng người Lào và đảm nhiệm luôn vai trò vận chuyển không qua bất cứ một khâu trung gian nào khác.

Theo quy luật hoạt động của đối tượng, mỗi tháng Huynh sẽ vận chuyển 1 lần, mỗi lần từ 2 đến – 3kg ma túy đá. Sau khi lấy ma túy từ Lào về, Huynh mang về nhà riêng tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong cất giấu rồi liên lạc với số đối tượng phía Nam đi bằng đường Thủy về khu vực cảng Cửa Lò. Sau khi thống nhất giá, Huynh mang theo số ma túy từ huyện Quế Phong theo quốc lộ 48 xuống địa bàn TX Cửa Lò giao ma túy.

Để qua mắt lực lượng chức năng, Huynh không di chuyển bằng xe khách hay phương tiện khác mà hắn thuê taxi để vận chuyển hàng. Trên đường đi, hắn luôn theo dõi, để mắt xem có lực lượng chức năng bám theo không, nếu thấy bất ổn hắn lập tức thay đổi địa điểm giao hàng hoặc dừng mọi hoạt động giao dịch lại.

Tóm gọn đối tượng

Sau khi xác định được đối tượng sẽ mang ma túy xuống cảng Cửa Lò giao cho khách, ban chuyên án đã lên kế hoạch cụ thể, mọi sự tính toán được lên chi tiết nhằm tóm gọn đối tượng cùng tang vật.

Đúng như dự kiến, ngày 27/12/2017, thông tin từ trinh sát đối tượng sau khi nhận hàng đang trên đường di chuyển bằng taxi xuống cảng Cửa Lò để giao ma túy cho khách. Lúc này, yêu cầu đặt ra cho ban chuyên án làm thế nào vừa theo dõi mọi di biến động của đối tượng trên đường đi vừa đảm bảo yếu tố giữ bí mật, tránh “rút dây động rừng”. Bằng mọi giá không để mất dấu vết, đứt quảng nếu không mọi công sức của ban chuyên án sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Đối tượng Nguyễn Đức Huynh bị bắt giữ, ảnh Cẩm Phú
Đối tượng Nguyễn Đức Huynh bị bắt giữ. Ảnh Cẩm Phú

Đúng như nhận định của ban chuyên án, trên đường đi Huynh cho xe chạy đi lòng vòng qua một số huyện trên quốc lộ 48 rồi dọc theo hướng quốc lộ 46 về cảng Cửa Lò. Tuy nhiên, mọi di biến động của đối tượng không thoát được mắt của các trinh sát.

Sau khi đặt chân xuống địa bàn, lại một lần nữa đối tượng bất ngờ thay đổi lộ trình di chuyển. Để tránh bị lực lượng chức năng hắn cho xe chạy nhiều vòng quanh khu vực quảng trường Bình Minh, TX Cửa Lò. Tiếp đó, một mặt Huynh cho xe chạy ngược lại hướng về Vinh, mặt khác liên lạc để thay đổi địa điểm giao dịch.

Đến tối cùng ngày đối tượng lại 1 lần nữa vòng lại thành phố Vinh mà không giao dịch ở Cửa Lò, nhận định đối tượng có thể sẽ ngừng giao dịch nên ban chuyên án quyết định phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Nghệ An để phá án.

Đến khoảng 22h, sau nhiều giờ trên taxi, khi đến trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đã khoa Nghệ An, Huynh cho xe dừng lại.

Ngay lúc này các mũi trinh sát ập bắt thành công đối tượng cùng tang vật là 2 kg ma túy dạng đá. Bước đầu, tại cơ quan công an đối tượng Huynh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.