Lan tỏa cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đã có sự chuyển biến tích cực từ các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước, ý thức về tiêu dùng sản phẩm Việt được nâng cao rõ rệt.
Sáng 28/5, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu. Ảnh Việt Phương
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu, cho rằng, để người Việt tin dùng hàng Việt thì doanh nghiệp phải tạo được nguồn hàng phong phú, chất lượng, giá cả hợp lý. Ảnh Việt Phương
Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động TƯ; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh; Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Qua 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn Nghệ An đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh đã tổ chức trên 20 đợt đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi và 50 phiên chợ hàng Việt Nam. Mỗi phiên chợ thu hút số lượng khách trung bình từ 5 đến 6 nghìn người, doanh thu bình quân đạt 700 đến 800 triệu đồng/1 phiên chợ. Xây dựng các điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại thành phố Vinh, huyện Con Cuông, Nghĩa Đàn...
Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại một hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, dịch vụ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Việt Phương
Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tại một hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Việt Phương
Cùng với chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm, Ban chỉ đạo cuộc vận động đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và dùng hàng Việt thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”…
Các lực lượng chức năng cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; kiên quyết xử lý các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu qua biên giới, tạo điều kiện thuận lợi để hàng Việt Nam có thị trường, đến được tay người tiêu dùng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động phát biểu. ẢNh: Việt Phương
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động phát biểu tại hội nghị. ẢNh: Việt Phương
Chính từ cuộc vận động đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt phát triển và xây dựng thương hiệu, tác động tích cực đến người tiêu dùng đối với hàng hóa sản xuất trong nước.
Các cơ quan quản lý nhà nước đã nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của thị trường trong nước, tăng cường kiểm soát nhập khẩu, triển khai các giải pháp phát triển thị trường trong nước, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để bảo vệ cho hàng hóa và thị trường nội địa.
Trao bằng khen cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động. Ảnh: Việt Phương
Trao Bằng khen cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động. Ảnh: Việt Phương
Sau khi nghe ý kiến tham luận của các đại biểu, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; khẳng định Cuộc vận động được triển khai thực hiện theo chủ trương của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần giải quyết những khó khăn của nền kinh tế. Qua đó, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động
Trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Ảnh: Việt Phương
Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả cuộc vận động, các đồng chí đề nghị cần đổi mới, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền, tạo hiệu ứng sâu rộng nhằm tác động mạnh mẽ hơn để thay đổi tâm lý, hành vi và thói quen của người tiêu dùng. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, xác định rõ hơn, cụ thể hơn phần việc của từng ngành, từng địa phương nhằm triển khai cuộc vận động hiệu quả hơn...
Dịp này, Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…