"Làn xinh" ở Quỳnh Tân

(Baonghean) - Tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn rất đáng  báo động. Nhằm giảm gánh nặng cho môi trường, người dân xã miền núi Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) đã có nhiều cách làm hiệu quả.

Quỳnh Tân là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện hơn 25 km, toàn xã có mật độ dân số đông với khoảng trên 2.000 hộ với 13.743 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, đời sống của người dân nơi đây đang có sự thay đổi rất lớn, những khu chợ được xây mới, với nhiều loại hình dịch vụ, hàng hóa phát triển, khu trang trại, chăn nuôi ngày càng nhiều hơn... Vì thế, tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải ngày càng gia tăng.
Để tìm giải pháp giảm thiểu túi ni lông, hội đã tham mưu  với Đảng ủy, UBND xã cho phép thành lập Câu lạc bộ “Làn xinh” tại chi hội 3 nhằm tuyên truyền cho người dân nhận thấy tác hại của ô nhiễm từ rác thải và hãy chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông trong cuộc sống thường ngày.
Dùng làn nhựa đựng đồ sẽ hạn chế được lượng túi ni lông  thải loại sau sử dụng.
Dùng làn nhựa đựng đồ sẽ hạn chế được lượng túi ni lông thải loại sau sử dụng.
Chị Nguyễn Thị Minh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Làn xinh”, xóm 3, xã Quỳnh Tân cho biết: “Từ khi thành lập Câu lạc bộ “Làn xinh”, đa số chị em đều  thực hiện rất nghiêm túc. Mỗi lần đi chợ, chị em mang làn nhựa đựng thực phẩm thay vì dùng túi ni lông ở chợ như trước đây. Việc sử dụng làn đi chợ sẽ giúp hạn chế được túi ni lông thải ra môi trường khá nhiều, người bán cũng giảm được chi phí mua túi ni lông”.
Từ 38 thành viên lúc mới thành lập, đến nay, Câu lạc bộ “Làn xinh” đã phát triển lên 375 thành viên, nhân rộng ra 15 chi hội còn lại. Bà Nguyễn Thị Thực, người dân xóm 3 chia sẻ: “Từ khi có Câu lạc bộ “Làn xinh” tôi  đã làm theo bằng cách đi chợ sử dụng làn. Tôi thấy việc làm trên tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa”.
Việt Hùng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…