Làng bánh đa sắn Anh Sơn “cháy hàng” dịp cận Tết

(Baonghean.vn) -Từ 3 giờ sáng, các lò tráng bánh đa sắn ở Hùng Sơn (Anh Sơn) bắt đầu đỏ lửa, người dân làm nghề cả ngày không có thời gian nghỉ, nhất là vào dịp cận Tết này để đủ hàng cung cấp cho thương lái.
Bánh đa sắn Hùng Sơn được làm từ sắn mì loại ngon do người dân tự trồng. Ảnh: Thái Hiền
Bánh đa sắn Hùng Sơn được làm từ sắn mì loại ngon do người dân tự trồng. Ảnh: Thái Hiền

Chị Trần Thị Thanh Thúy, một trong những người làm bánh đa sắn cho biết: Những năm gần đây người tiêu dùng rất thích ăn các sản phẩm dân dã, do chính tay người dân làm ra. Món bánh đa hai mặt phủ hạt vừng đen hòa quyện với bột sắn bùi bùi là món ăn nhiều người ưa thích, sản phẩm bánh đa sắn ở đây bán rất chạy, nhất là vào thời điểm cận Tết luôn cháy hàng.

Để làm bánh đa sắn đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Ảnh: Thái Hiền
Để làm bánh đa sắn đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Ảnh: Thái Hiền

Người dân Hùng Sơn làm bánh đa sắn bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau.  Vào những ngày này, các gia đình bắt đầu công việc từ 3h sáng để chuẩn bị nguyên liệu, sau đó xay bột và tráng bánh để cho ra những mẻ bánh chất lượng, và cứ thế hoạt động hết công suất từ sáng sớm đến tận 10h đêm. 

Đây là nghề phụ cho thu nhập chính của người dân Hùng Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Đây là nghề phụ cho thu nhập chính của người dân Hùng Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Đêả̀làm nên những chiếc bánh đa sắn đậm đà hương vị đòi hỏi sự công phu, khéo léo. Nếu như món bánh đa thường thấy được làm từ nguyên liệu bột gạo thì bánh đa của bà con Hùng Sơn được làm từ sắn mì loại ngon người dân tự trồng, chọn những củ ít xơ, mập, căng tròn rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp bột sắn sau khi xay cùng với nước tạo thành bột mịn, trắng muốt, sau đó thêm ít vừng đen, gia vị, trộn lẫn rồi nhào đều. Gia vị được gia giảm tùy vào bí quyết của mỗi nhà nghề.

Hiện nay ở xã Hùng Sơn có hơn 50 hộ dân  làm nghề bánh đa sắn, tập trung chủ yếu ở thôn 6, 8, 9, nhiều nhất là ở xóm 9 có hơn 30 hộ theo nghề. Những năm gần đây nghề bánh đa sắn đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở đây nhất là vào dịp cận Tết khi nhu cầu tăng.

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.