Kinh tế

Làng cá thu nướng thành Vinh đỏ lửa vào vụ Tết

Quang An 27/12/2024 08:32

Những ngày này, các hộ chế biến cá thu nướng tại phường Nghi Hải, TP. Vinh đang tích cực sản xuất để cung ứng cho thị trường Tết đang đến gần.

Clip: Q.A
bna_ss.jpg
Cá thu là hải sản có giá trị cao, được thị trường ưa chuộng, tuy nhiên, cũng là loài khó đánh bắt và yêu cầu tàu thuyền phải hoạt động ở những vùng biển xa như ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, Vịnh Bắc Bộ... Mỗi khi thuyền về bến, cá thu luôn là mặt hàng được thương lái săn đón. Ảnh tư liệu
cá 11
Tại Nghệ An, chế biến cá thu nướng là nghề truyền thống tại nhiều địa phương, tuy nhiên, nổi tiếng nhất là tại vùng Nghi Hải, Nghi Thủy (TP. Vinh). Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của xứ Nghệ mà còn là thức quà biếu Tết rất phổ biến. Cá thu sau khi nhập từ cảng về sẽ được rửa sạch trước khi chế biến. Ảnh: Q.A
cá 7
Cá thu được tuyển chọn là những con có trọng lượng từ 2 – 3 kg, được cắt thành từng miếng to bằng bàn tay. Ảnh: Q.A
cá 1
Sau khi rửa sạch, cá được đặt trên các khay cho ráo nước trước khi mang đi nướng. Ảnh: Q.A
cá 4
Chị Nguyễn Thị Bình, một người dân làm nghề nướng cá thu tại phường Nghi Hải, TP. Vinh cho biết: Công đoạn nướng rất quan trọng, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm. Vỉ nướng cách than khoảng 10 – 15 cm, không được gần quá vì rất dễ cháy. Thông thường mỗi mẻ cá nướng từ 5 – 10 phút, tùy vào mật độ rải cá dày hay mỏng. Ảnh: Q.A
cá 6
Cá thu được nướng trên vỉa than hồng trông rất bắt mắt. Người nướng phải điều chỉnh nhiệt độ, lửa phù hợp bằng cách gạt than và lật đều tay để cá chín 2 mặt. Ảnh: Q.A
cá 3
Cá thành phẩm có màu vàng đẹp, thơm lừng. Được biết, hiện nay, giá cá thu nướng dịp cận Tết cũng đã tăng lên, hàng loại 1 có giá từ 250.000 – 270.000 đồng/kg, hàng loại 2 có giá từ 200.000 – 220.000 đồng/kg. Ảnh: Q.A
cá 8
Cá thu nướng có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: cá sốt cà chua, chiên... Các món từ cá thu đều rất ngon, bổ dưỡng. Hiện nay, địa bàn TP. Vinh có khoảng 40 hộ dân chuyên chế biến sản phẩm cá thu nướng với sản lượng khoảng 250 tấn/năm, trong đó, chủ yếu tập trung tại 2 phường Nghi Hải và Nghi Thủy. Ảnh: Q.A
Cá thu nướng được hút chân không, đóng gói và cung ứng cho thị trường dịp Tết. Ảnh: Quang An
Khi cá thu nướng nguội sẽ được đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn, mã vạch và đưa ra thị trường. Bà Nguyễn Thị Xuân, hộ kinh doanh cá thu nướng chia sẻ: Sau khi phường Nghi Hải được sáp nhập vào TP. Vinh, người làm nghề chúng tôi mong muốn đặc sản cá thu nướng sẽ ngày càng được quảng bá rộng rãi đến bạn bè gần xa, vừa xây dựng được sản phẩm thương hiệu của TP. Vinh, vừa hỗ trợ người làm nghề có nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Q.A

Mới nhất

x
Làng cá thu nướng thành Vinh đỏ lửa vào vụ Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO