Làng định canh định cư "đắp chiếu" giữa rừng

(Baonghean.vn) - Dự án xây dựng làng định canh, định cư cho 54 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số vùng Thung Chanh (Thọ Sơn - Anh Sơn) được triển khai nhiều năm nay nhưng vẫn ngổn ngang. Hạng mục duy nhất là con đường 3km vào làng cũng đang hư hỏng, xuống cấp trầm trọng.

Dự án được triển khai theo Quyết định 33/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để tìm đến khu vực dự án định canh, định cư vùng Thung Chanh không đơn giản, nhiều người dân địa phương khi được hỏi đã không hay biết về dự án này dù nó được cấp thẩm quyền phê duyệt năm 2009, thực hiện năm 2011. Trong ảnh: Con đường liên thôn của xã Thọ Sơn dẫn vào vùng dự án định canh định cư Thung Chanh.
Đây là con đường cấp phối, một hạng mục duy nhất của dự án được đầu tư thực hiện với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng, có chiều dài gần 3km. Theo thiết kế, đường có bề mặt rộng 3,5m nhưng nay rất nhiều đoạn bị cây bụi che khuất chỉ còn rộng hơn 2m,..
Trên tuyến đường của dự án,có 5 cầu tràn, 2 trong số đó đã bị sập và bị nước lũ cuốn trôi.
Nói về cầu tràn trên tuyến đường dự án, cán bộ, nhân dân khu vực này hài hước nhái bài hát "Thuyền và biển" rằng: "Cầu một nơi, và... khe một nơi"..
Thực tế cho thấy, do kết cấu và chất lượng thi công xây dựng cầu kém nên chỉ một trận lũ, cầu bị cuốn trôi, để lại các tảng bê tông chỏng chơ.
Cầu tràn bị hư hỏng nên người dân phải lội khe để vào được nơi sản xuất.
Chiếc cống nhỏ này cũng đã sạt lở và có thể sập bất cứ lúc nào nếu gặp mưa lũ lớn.
Bề mặt của đường dẫn vào khu tái định cư có nhiều đoạn dã hư hỏng, chỉ như lói mòn.
Thậm chí có đoạn đường nay đã bị sạt lở và chỉ còn bụi rậm.
Một số người dân xã Thọ Sơn, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái ở 2 bản Khe Trằng Hạ và Khe Trằng Thượng do thiếu đất sản xuất nên dù khu định canh, định cư chưa được quy hoạch nhưng đã làm lán trại tại vùng Thung Chanh.
Gia đình anh Lộc Văn Công (xóm Khe Trằng Hạ, xã Thọ Sơn) là một ví dụ. Anh Công là một trong 54 hộ đăng ký xin được tái định cư nhưng "chờ dài cổ 6 năm nay vẫn chưa thấy thực hiện".
Hàng ngày, gia đình anh Công phải di chuyển khoảng 10km, từ nơi ở vào khu vực lán trại của gia đình để sản xuất.
Hỏi về dự án và chất lượng thi công đường và cầu tràn, xóm trường Khe Trằng Hạ, anh Lộc Văn Hải trả lời rằng dân đã quá mệt mỏi đợi chờ dự án; còn chất lượng thi công thì kém vô cùng.

 Nhật Lân - Phạm Bằng