Làng hoa Thái Hòa tất bật vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều nhà nông ở xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa) đang ra sức chăm sóc các loại hoa, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường hoa trong dịp Tết Nguyên đán.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lệ ở xóm Đông Hòa, xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa) đã có kinh nghiệm hơn 15 năm trồng hoa. Với 4 sào đất chuyển đổi từ trồng mía và sắn, anh trồng 4 đến 5 vạn cây cúc, tất cả 10 màu cúc, mỗi năm cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/vụ Tết, tính ra thu nhập cao hơn nhiều so với trồng cây mía.

Anh Nguyễn Văn Lệ ở xóm Đông Hòa, xã Nghĩa Hòa (thị xã Thái Hòa) chăm sóc vườn hoa cúc. Ảnh: Minh Thái

Anh Lệ trồng hoa quanh năm, mỗi năm 3 - 4 vụ gối nhau để bán ngày rằm, các ngày lễ, Tết. Hiện với thời gian chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Tết, trời lại lạnh giá nên anh đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc vườn hoa cúc này, từ tưới nước, bắt sâu, phun thuốc kích rễ, kích cành đến sưởi ấm cây sao cho hoa nở đúng thời điểm. 

"Khoảng đầu tháng 10 gia đình tôi bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng Chạp phục vụ dịp Tết Nguyên Đán. Năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm, tiết trời mát mẻ nên hoa phát triển nhanh và đẹp" - anh Nguyễn Văn Lệ chia sẻ.

Để có những bông hoa cúc to, đẹp, người làm vườn đã cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp. Ảnh: Minh Thái

Theo người trồng hoa ở đây, hàng năm, vào đầu tháng 10 Âm lịch bắt đầu xuống giống các loại hoa cúc vạn thọ, hoa ly, lay ơn…; giống hoa đa phần được mua từ Viện Cây trồng Trung ương, năm nay giống hoa ly hồng, vàng, đỏ mua với giá 22.000 - 25.000 đồng/củ. Đối với hoa cúc, hầu hết người dân tự để giống được tuyển chọn từ vụ trước.

Chị Lê Thị An - một người trồng hoa ở xã Nghĩa Hòa cho biết, để có hoa bán trúng vụ Tết, quan trọng nhất là phải canh đúng thời điểm thắp đèn cho cây ra hoa, vào khoảng hơn một tháng trước Tết; sau tắt đèn 15 ngày thì cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, bón phân cũng đòi hỏi kinh nghiệm riêng, bảo đảm lượng nước, phân bón vừa đủ cho hoa cây.

Chị Lê Thị An ở xã Nghĩa Hòa chăm sóc hoa ly để bán dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Minh Thái

Đối với những loài hoa cúc, các hộ trồng phải thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng, tạo tán bằng việc bấm ngọn để cây phát triển nhiều nhánh. Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa. Tại thị xã Thái Hòa, ngoài xã Nghĩa Hòa, hoa còn được trồng phổ biến ở xã Nghĩa Thuận và phường Long Sơn, Quang Tiến với tổng diện tích khoảng 5ha. Mùa hoa Tết được nhiều người trồng mong đợi bởi đây là vụ chính của năm.

Thời điểm còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, những diện tích hoa ở TX Thái Hòa hứa hẹn cho thu nhập cao. Ảnh: Minh Thái

Hiện nay, theo nhiều đại lý chuyên bán hoa tươi, họ phải nhập số lượng lớn hoa Tết từ các địa phương khác, và hạn chế là khâu vận chuyển khiến hoa dễ bị gãy, dập. Vì vậy, vẫn rất cần lượng hoa lớn trên địa bàn cung cấp để thuận tiện cho việc kinh danh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.