Làng hoa vào vụ tết

(Baonghean.vn) - Người trồng hoa tết ở Yên Thành, Diễn Châu... đang tất bật vào vụ. Năm nay dự báo khí hậu ấm hơn các năm, nên người trồng hoa phải biết cách xử lý cho hoa nở đúng dịp.

Huyện Yên Thành có khoảng 1 ha đất sản xuất, người dân tận dụng vụ đông để trồng hoa phục vụ tết. Còn ở huyện Diễn Châu diện tích đất được trồng hoa tết nhiều hơn, với khoảng 10 ha. Do nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ở vùng nông thôn là chính, những vườn hoa ở đây chủ yếu là hoa cúc các loại. Mặc dù hoa mới trồng được ít ngày, nhưng người trồng hoa vẫn phải tất bật suốt ngày.

Vườn hoa của ga đình anh Nguyễn Văn An, xóm 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu năm nay trồng 5 sào hoa cúc. Sau khi cây giống trồng được 3 ngày, công việc đầu tiên là kéo điện để thắp sáng cho vườn hoa vào ban đêm.
Anh An cho biết, với 5 sào đất trồng hoa phải sử dụng hàng nghìn mét dây điện và lắp khoảng 800 bóng đèn.
Chị Phạm Thị Ngọc Tuyết (vợ anh An) cho biết, để cây hoa phát triển nhanh, bông hoa to đẹp, cần phải bón thúc cho cây hoa từ 1 - 2 lần.
Để cây hoa không bị đổ, gãy, người trồng hoa phải sử dụng lưới để nhấc dần theo chiều cao của cây hoa.
Để hoa phát triển chiều cao, người trồng hoa phải thắp điện sáng suốt đêm trong suốt gần 1 tháng đầu để tăng ánh sáng không cho cây cho cây hoa rơi vào trạng thái ngủ.
Ông Phan Văn Hiền ở xóm 3, Thị trấn Yên Thành tận dụng ánh sáng của hàng trăm bóng điện để tưới cho hoa.

 Xuân Hoàng