Lạng Khê mùa mía đắng

(Baonghean.vn) - Dân bản chưa kịp mừng vì mía đang đà phát triển tốt thì đợt nắng hạn khiến hàng chục hecta bị khô cháy. Đó là tình trạng của người dân trồng mía ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông. Trong đợt nắng nóng vừa qua, có trên 30 ha trong tổng số 76 ha mía của toàn xã bị thiệt hại nặng.

Nhiều diện tích mía ở bản Yên Hòa đứng trước nguy cơ mất trắng

Lần đầu tiên chị Hà Thị Thuần trú bản Yên Hòa (Lạng Khê – Con Cuông) canh tác cây mía. Vì đất đai của gia đình hạn hẹp nên vợ chồng chị chỉ trồng 1.700m2 mía. Cũng như những người dân trồng mía trong bản, gia đình chị phải vượt qua đồi núi cheo leo để chở mía giống về trồng. Đường núi đèo quá hiểm trở nên mỗi chuyến xe chỉ chở được nửa tấn mía giống, trong khi 1 sào (1000m2 theo quy ước của bà con) cần 2,5 tấn mía giống. Phải mất 5 - 6 lần thuê xe chở gia đình chị Thuần mới chuyển đủ mía về trồng. Ngoài ra người trồng mía còn phải đầu tư tiền mua phân bón với  900.000đ cho mỗi sào 1000m2. Tiền thuê máy làm đất cũng đã mất gần nửa triệu đồng. Tổng chi phí cho mỗi sào trồng mía khoảng trên 4 triệu đồng.

Chị Thuần rất hào hứng với loại cây trồng nguyên liệu để sản xuất  đường này. Chị cho biết đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp đến đầu tư cho người dân sản xuất, lại ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. “Họ còn mở đường sá vào vùng nguyên liệu nên dân rất mừng.” - chị Thuần chia sẻ. Niềm vui của bà con chưa được bao lâu, cây mía mới cao ngang ngực thì gặp đợt nắng nóng kéo dài. Hơn hai tháng liền, địa bàn không có lấy một hạt mưa khiến nhiều hoa màu bị thiệt hại trong đó nặng nhất là cây mía. Nhiều diện tích đã bị khô héo không thể phục hồi. Cũng theo chị Thuần thì nếu có mưa, 1700m2 mía mới trồng của gia đình nay có thể phục hồi được 1/3. 

Chị Kha Thị Lan (Bản Yên Hòa - Lạng Khê) trước ruộng mía đang chết dần

Theo thông tin từ Ban quản lý bản Yên Hòa (Lạng Khê) thì hiện tại địa bàn có 12,4 ha mía. Qua đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, một nửa số diện tích này đã bị khô héo, khả năng phục hồi rất thấp. Gặp chị Kha Thị Lan đứng bần thần ngần bên rẫy mía 1000m2 đang cháy khô trong nắng gắt, chị cho biết: Số diện tích mía này gia đình chị trồng muộn. Ruộng mía 3000m2 của gia đình ông Ngân Văn Sao cũng trong tình cảnh tương tự. Theo anh Lô Văn Toàn thì những diện tích mía bị thiệt hại nặng đều trồng sau tết. Cây chưa kịp cứng cáp đã phải hứng chịu đợt nắng nóng dai dẳng nhất trong lịch sử. Cũng tại bản Yên Hòa còn có khoảng 30ha sắn của bà con cũng bị chết héo vì nắng nóng.

Bản Chôm Lôm là địa bàn diện tích mía bị ảnh hưởng nặng nhất do nắng nóng kéo dài

Diện tích mía bị thiệt hại nặng nhất là bản Chôm Lôm. Anh Lương Văn Tuyến một hộ trồng mía trong bản cho biết gia đình trồng 2 rẫy mía, với tổng diện tích 6.500m2 đã bị cháy nắng hoàn toàn. Và không riên gì gia đình anh Tuyến, bản Chôm Lôm có 53ha mía thì một nửa trong số này đứng trước nguy cơ  mất trắng. Ông Phan Đình Hải, Trưởng Ban nông nghiệp xã Lạng Khê cho biết: Hiện tại toàn xã Lạng Khê có 76,5 ha mía. Trong đó trong đó có trên 30ha không còn khả năng phục hồi. Đợt nắng nóng cũng khiến 76 ha bị ảnh bị ảnh hưởng nặng, mức thiệt hại lên đến 70%. Ngoài ra có 10ha ngô của toàn xã mất trắng.

Vốn đã rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế, cây mía từng là niềm hy vọng thoát nghèo của bà con, nhưng cơn nắng hạn dường như đã làm cho niềm hy vọng này trở nên mong manh hơn.

 Hà Phượng