Làng miến xứ đạo nhộn nhịp vào vụ Tết

Huy Thư 16/12/2022 08:40

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, bà con giáo xứ Quy Chính thị trấn Nam Đàn đang tích cực sản xuất miến gạo, nhiều cơ sở chế biến hoạt động cả ngày đêm.

Cùng với việc chuẩn bị đón Giáng sinh 2022, bà con làm nghề ở giáo xứ Quy Chính đang bước vào thời điểm sản xuất miến nhiều nhất trong năm. Những ngày này về Quy Chính thấy khắp các tuyến đường, các bãi đất trống ven làng, sân nhà dân đều phơi rất nhiều miến. Ảnh: Huy Thư

Khối Quy Chính có nghề bún bánh từ lâu đời và đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề từ năm 2006. Theo ông Nguyễn Minh Hoài, khối trưởng khối Quy Chính, cả khối có 360 hộ dân trong đó khoảng 250 hộ duy trì nghề làm miến. Dịp cuối năm các cơ sở sản xuất miến đều hoạt động nhộn nhịp. Ảnh: Huy Thư

Theo bà con địa phương, miến ở đây được làm từ gạo Khang Dân. Để làm ra sợi miến phải qua nhiều công đoạn như ngâm gạo, xay nhuyễn, ép bột, cán sợi, ủ, vò, phơi... Với nhiều gia đình ở Quy Chính, kỹ thuật ép bột hiện nay chủ yếu là dùng bàn ép nén lực điều khiển bằng tay, mỗi lần nén được 5 - 7 bì bột. Ảnh: Huy Thư

Thời gian gần đây, một số hộ trong khối đã mua sắm máy làm miến hiện đại, đắt tiền. Với những chiếc máy này, gạo sau khi ngâm 5 - 7 tiếng đưa vào máy sẽ sản xuất ra miến luôn, không qua công đoạn ép bột vì trong hệ thống đã có bộ phận sấy và làm tơi bột. Ảnh: Huy Thư
Anh Lê Đình Sơn - chủ một cơ sở sản xuất miến tại khối Quy Chính cho biết: Gia đình anh đang sử dụng dây chuyền làm miến hiện đại, đầu tư hết hàng trăm triệu đồng, mỗi ngày xử lý vài ba tấn gạo. Đang trong vụ miến Tết, cơ sở của anh hoạt động xuyên đêm. Ảnh: Huy Thư
Hiện khối Quy Chính có 27 hộ đã mua sắm máy làm miến, trong đó có nhiều hộ làm miến dịch vụ. Những hộ không có máy thường mang gạo đến các cơ sở này để làm miến và trả cho chủ máy 150 000 đồng/tạ gạo. Ảnh: Huy Thư
Bà Hoàng Thị Chiến (52 tuổi) cho biết: 100 kg gạo thường làm được khoảng 90kg miến khô. Những ngày không mưa, mỗi ngày làm 1,3 tạ gạo, một mình vừa đi cắt miến, phơi miến... Dịp này rất cần hàng Tết, nhưng do nhà ít người nên bà không thể làm được nhiều hơn. Ảnh: Huy Thư
Theo bà con địa phương, nhờ áp dụng kỹ thuật, hệ thống máy sản xuất miến hiện đại, nghề làm miến đỡ vất vả hơn, chất lượng sản phẩm tốt, năng suất cao... Ảnh: Huy Thư

Để làm được miến ngon, ngoài chọn gạo chuẩn, ngâm, ép, ủ đúng kỹ thuật, thì phải phơi được nắng. Những ngày nắng to, miến chỉ cần phơi 1 ngày là khô, trời nắng nhẹ thì 2 - 3 hôm, những hôm trời râm phải hong bằng quạt điện. Ngày trời nắng, bà con tranh thủ làm nhiều miến, tăng số lượng sản xuất. Ảnh: Huy Thư

Miến sau khi phơi khô được bó thành từng bó nhỏ, đóng gói để bảo quản. Sản phẩm miến của khối Quy Chính được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, giá nhập sỉ thời điểm hiện tại là 17. 000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm sản phẩm miến cũng đem về cho bà con địa phương trên chục tỷ đồng. Niềm phấn khởi của bà con làng nghề "khan hàng để bán" đang hòa chung niềm vui đón Giáng sinh của người dân xứ đạo. Ảnh: Huy Thư
Mới nhất
x
Làng miến xứ đạo nhộn nhịp vào vụ Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO