Làng quê chộn rộn gói bánh chưng đón Tết Trung thu
(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho các em thiếu nhi có một ngày Tết vui vẻ, ấm áp, những ngày qua, nhiều địa phương ở Thanh Chương đang tổ chức gói, nấu bánh chưng đón Trung thu tạo nên không khí vui vẻ, rộn ràng.
Tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, các khối, xóm ở nhiều xã, thị tại Thanh Chương đã tổ chức gói, nấu bánh chưng tặng các em thiếu nhi vui đón Trung thu. Một số xóm gói, nấu bánh từ ngày 12/8 âm lịch, có xóm đến ngày 14/8 âm lịch mới nấu. Dịp này bà con ở khối 5A, thị trấn Thanh Chương đã gói 580 chiếc bánh chưng để đón Tết Trung thu. Trên tinh thần tự nguyện, các gia đình tham gia đóng góp nguyên liệu như nếp, thịt, lá dong, đậu xanh... Những ngày này, bà con trong các khối, xóm tạm gác công việc gia đình để chung tay gói bánh chưng. Ảnh: Huy Thư |
Ở một số xã như Thanh Giang do đoàn viên, thanh niên chủ trì tổ chức gói và nấu bánh chưng để tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Ảnh: Huy Thư |
Bánh chưng, bánh tét Tết Trung thu ở các khối, xóm đều được người dân gói buông (không dùng khuôn) bằng lá dong hoặc lá chuối, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Ảnh: Huy Thư |
Ngay từ khi góp nguyên liệu để làm bánh, bà con đã góp củi để nấu bánh. Nhiều nơi, củi được chất thành đống tại nhà văn hóa xóm. Sau khi nồi bánh đã bắc lên bếp, mọi người phân công hoặc tình nguyện tham gia nấu bánh cả đêm. Trong ảnh: Nấu bánh Trung thu tại xã Thanh Liên. Ảnh: Huy Thư |
Nhiều chiếc nồi lớn sắp đầy bánh được nấu cùng một lúc. Góc nhà văn hóa xóm những ngày này đã trở thành gian bếp của làng. Tại xóm An Phong, xã Thanh An với hàng trăm chiếc bánh chưng bà con địa phương phải dùng 9 chiếc nồi lớn để nấu . Ảnh: Huy Thư |
Những chiếc bánh chưng nhỏ được làm nên từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá chuối vườn nhà tuy không đẹp như bán ở chợ nhưng chất lượng thơm ngon, an toàn. Việc gói bánh, nấu bánh tập thể đã làm cho ngày Tết Trung thu ở các làng quê, phố huyện thêm phần ý nghĩa. Ảnh: Huy Thư |