Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.

Sản xuất thuyền tôn mùa mưa bão. Clip: Nguyên Châu

Đi dọc tuyến đường Phạm Hồng Thái (TP. Vinh) qua địa phận xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên thời điểm hiện tại, không khó để nghe thấy tiếng gõ tôn râm ran một vùng. Các cơ sở gò, hàn đều căng mình làm việc liên tục trong những ngày mưa lũ, trong đó, thuyền tôn là mặt hàng chủ lực, được nhiều người đặt hàng trong những ngày qua.

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ ảnh 1

Làng thuyền tôn tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên tất bật sản xuất những ngày mưa lũ. Ảnh: Nguyên Châu

Bà Nguyễn Thị Hạ ở xã Hưng Thịnh - chủ cơ sở sản xuất thuyền tôn lâu năm trên địa bàn cho biết: Cứ vào mùa mưa lũ, chúng tôi đều phải thuê thêm nhân lực để sản xuất thuyền kịp tiến độ. Những ngày qua, khi lũ lụt diễn ra khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, đã có lượng lớn người dân và các tổ chức, đoàn thể đến mua thuyền tôn để ứng phó cũng như hỗ trợ cho bà con, do đó, thuyền được tiêu thụ mạnh hơn so với các tháng trước.

Bà Hạ cho biết, việc làm ra một chiếc thuyền tôn không khó, tuy nhiên, phải kiên nhẫn, tỉ mỉ và chấp nhận làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn. Tiếng gõ tôn râm ran cả ngày đã ăn sâu vào tiềm thức của những người dân nơi đây. Trung bình mỗi người thợ khéo tay có thể làm được 3 - 4 cái thuyền mỗi ngày, những ngày mưa bão, nhu cầu của thị trường tăng lên, các hộ sản xuất đều phải thuê thêm người để phục vụ đủ cho người dân.

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ ảnh 2

Các loại thuyền có nhiều kích thước để người dân lựa chọn. Ảnh: Nguyên Châu

Được biết, giá cả của các loại thuyền tôn cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào kích thước và độ dày, mỏng của tôn. Thường các cơ sở sản xuất đều làm sẵn thuyền với độ dài trung bình từ 2,5 - 3 mét, những người nào có nhu cầu làm kích thước lớn hơn thì có thể trao đổi với chủ cửa hàng. Trung bình, mỗi thuyền tôn loại nhỏ có giá từ 400.000 - 700.000 đồng, loại lớn từ 1,5 - 2 triệu đồng, giá có thể cao hơn tùy theo yêu cầu của khách.

Mặc dù vậy, hiện nay việc sản xuất thuyền tôn đang gặp khó khăn khi giá nguyên liệu tăng cao. Tuy nhiên, do thường bán vào mùa mưa bão, tính cấp bách cao, nên các chủ cơ sở thường không tăng giá vì vừa bán, vừa chia sẻ với bà con trong mùa mưa lũ.

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ ảnh 3

Người dân mua thuyền tôn về để tránh lũ lụt. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Trương Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh cho biết: Trên địa bàn có làng nghề đóng thuyền tôn lâu năm với hàng chục hộ dân. Vào mùa mưa bão, người dân và các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài tỉnh đều đổ về để mua thuyền sẵn sàng ứng phó với thiên tai. Những ngày qua, mưa lũ trên địa bàn tỉnh rất khốc liệt, do đó, mặt hàng này được rất nhiều người tìm đến vì giá thành rẻ nhưng lại rất thiết thực. Hiện địa phương cũng đang có định hướng xây dựng làng nghề để sản xuất bài bản, nâng cao chất lượng, cung ứng đầy đủ số lượng thuyền cho người dân các vùng thiên tai.

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ ảnh 4

Người dân huyện Hưng Nguyên dùng thuyền tôn để di chuyển trong những ngày qua. Ảnh: Nguyên Châu

Thực tế trong những ngày mưa lũ vừa qua, người dân tại các vùng bị cô lập buộc phải di chuyển bằng thuyền mới có thể ra ngoài, trong khi chi phí để mua thuyền máy lên đến hàng chục triệu đồng thì việc mua thuyền tôn vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa có thể di chuyển qua vùng lũ là rất cần thiết. Đặc biệt, nếu dùng thuyền gỗ sẽ bị mục nát theo thời gian, nhiều hộ còn chặt thân cây để kết thành bè di chuyển rất nguy hiểm, do đó, dùng thuyền tôn vẫn khả thi hơn so với các phương tiện khác.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.