Lãnh đạo Catalonia chạy sang Bỉ?

Luật sư của ông Carles Puigdemont, Cựu Thủ hiến Catalonia, cho biết ông đang ở Bỉ trong bối cảnh công tố viên Tây Ban Nha đang tìm cách buộc tội ông.

Người ủng hộ ly khai vẫy cờ Catalan (trái) và người ủng hộ thống nhất giương cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền ở Barcelona ngày 30/10. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ ly khai vẫy cờ Catalan (trái) và người ủng hộ thống nhất giương cờ Tây Ban Nha trước trụ sở chính quyền ở Barcelona ngày 30/10. Ảnh: Reuters

Có thông tin cho biết ông sẽ xin tị nạn hoặc thành lập chính phủ lưu vong tại Bỉ. Trước đó, Brussels đã tuyên bố sẵn sàng cho các nhà lãnh đạo của vùng Catalonia tị nạn chính trị.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, ông Puigdemont lái xe cùng năm thành viên bị sa thải khác trong chính quyền Catalonia âm thầm lái xe đến thành phố Marseilles của Pháp và bắt chuyến bay đến Bỉ.

Luật sư của ông Puigdemon cho biết ông vẫn "chưa quyết định" có xin tị nạn hay không nhưng khẳng định ông không chạy trốn và sẽ xuất hiện công khai tại Bỉ ngày 31-10, giờ địa phương. Trước đó, ông Puigdemont và cấp phó Oriol Junqueras cương quyết bác bỏ can thiệp của chính quyền trung ương, khẳng định chỉ có người dân Catalonia mới có quyền sa thải ông.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha kể từ sau khi vùng Catalonia giàu có tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Madrid vào đầu 10-2017 và tuyên bố độc lập hồi tuần trước. Ngay lập tức, Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát trực tiếp vùng này và tuyên bố bầu cử sớm vào 21-12 tới.

Trong ngày đầu tiên Madrid tiếp quản Catalonia, các công tố viên Tây Ban Nha đã cáo buộc ông Puigdemont và 14 nhà lãnh đạo vùng này tội danh chống đối liên quan đến tổ chức trưng cầu dân ý trái phép. Nếu bị buộc tội, ông có thể đối mặt với 30 năm tù.

Giới chức Tây Ban Nha ngày 30-10 cho biết, nghị viện Catalonia đã chính thức bị giải tán và chủ tịch cơ quan này sẽ đứng đầu một ủy ban chuyển tiếp gồm các nghị sĩ cho tới khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21-12.

Đảng PDeCAT của ông Puigdemont đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Giới phân tích đến nay vẫn lo ngại ý định tổ chức bầu cử tại Catalonia nhằm "dẹp loạn" của Madrid có thể phản tác dụng nếu chiến thắng rơi vào tay nhóm ủng hộ ly khai.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.