Lãnh đạo Chính phủ đối thoại với đoàn viên công đoàn

Theo Đoàn Loan (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trả lời câu hỏi công nhân phải làm gì để theo kịp cách mạng 4.0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải dùng công nghệ thông tin.

Chiều 24/9, đối thoại với các thành viên Chính phủ tại diễn đàn “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”, nhiều đại biểu bày tỏ mối quan tâm đối với sự phát triển của đất nước. 

Công nhân phải làm gì để theo kịp cách mạng 4.0?

Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn Công thương, đặt vấn đề cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội để Việt Nam bắt kịp với sự phát triển của các nước. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức. Việt Nam còn có nguy cơ không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Bà Cao Thị Thắm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đặt câu hỏi: “Chính phủ sẽ định hướng chính sách và ứng dụng công nghệ như thế nào để giúp người lao động thích ứng với nền kinh tế có sức cạnh tranh cao và tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư?”.

Bà Trần Quý Dân, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty May 10. Ảnh: LĐLĐ.
Bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10. Ảnh: LĐLĐ.
Cùng mối quan tâm, đại biểu Lưu Công Huynh, Công đoàn TP HCM, đặt câu hỏi: "Chính phủ có giải pháp gì để công nhân theo kịp cách mạng 4.0?".

Giải đáp nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cách mạng 4.0 là chủ đề đang cuốn mọi người đi theo, như một đoàn tàu không nên để lỡ. Giống các cuộc cách mạng khác, đây là thách thức lớn, ai chủ động thì sẽ được lợi, ngược lại sẽ thua thiệt. "Chúng ta nên vững vàng, thắng lợi sẽ đến với những người chủ động tiếp cận công nghệ", ông Đam nói.  

Nhìn lại những thách thức và cơ hội, Phó Thủ tướng dẫn lại nghiên cứu tại Diễn đàn kinh tế thế giới đối với 100 nền kinh tế. Theo đó, điểm số về công nghệ và đổi mới của Việt Nam thấp, được xếp vào nhóm các quốc gia yếu kém. Để tận dụng được những cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0 để tăng năng suất, theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất là phải chuyển dịch cơ cấu lao động.

Hiện nay 38% lực lượng lao động của Việt Nam vẫn ở trong khu vực nông nghiệp, trong khi các nước phát triển thì chỉ có một vài phần trăm. Nếu chuyển lao động sang làm dệt may thì năng suất cũng đã cao hơn làm nông nghiệp, chưa nói trong công nghiệp thì làm phần mềm cao hơn nhiều so với dệt may. 

"Để chuyển dịch lao động nông nghiệp, chúng ta phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút thêm các nhà đầu tư, xây thêm nhiều nhà máy, mở rộng thị trường", ông Đam nói. 

Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần có quyết tâm lớn để thay đổi. Đầu tiên là từ Chính phủ, tất cả liên quan thể chế đều cần có định hướng của Chính phủ. Thứ hai là doanh nghiệp, phải tham gia đào tạo không chỉ cho mình và cho mọi người và cốt lõi là người dân, người lao động đều phải học.

"Chúng ta phải dùng công nghệ thông tin, dùng smartphone để xóa mù về tri thức công nghệ. Chúng ta phải sẵn sàng đối phó với thách thức, phải nâng cao kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp để tạo việc làm cho mình", ông Đam nói. 

Ngăn chặn thông tin xấu tràn lan trên mạng xã hội

Tại buổi đối thoại, đại biểu Phạm Quân Ca, Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc, đặt câu hỏi: “Tình trạng thông tin không chính xác, bịa đặt và những lời kêu gọi trái pháp luật đối với công nhân tràn lan trên mạng xã hội thời gian qua, Chính phủ có giải pháp gì để công nhân yên tâm làm việc, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước?”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi tọa đàm. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi tọa đàm. Ảnh: VGP.
Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, việc có thông tin giả, sai lệch thời gian qua là do nhiều người tham gia mạng xã hội không chính danh. Về mặt quản lý nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện khung pháp lý cũng như làm việc với công ty cung cấp dịch vụ để yêu cầu người tham gia mạng xã hội cung cấp tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân... 

Cùng với đó là vấn đề đào tạo, nâng cao nhận thức về thế giới mạng. Theo ông Hùng, trước đây người dân sử dụng thông tin chính thống là nhiều, được xác thực. Song giờ thông tin trên mạng thiếu tính xác thực, do đó mỗi người phải có bộ lọc cho riêng mình. 

Ngoài ra, phải có trung tâm thông tin về an toàn trên không gian mạng để giám sát thông tin sai lệch, sau đó yêu cầu các nhà cung cấp chặn thông tin xấu, độc để làm không gian mạng lành mạnh hơn. Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai bước đầu việc này.

Hiến kế cho tổ chức công đoàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng công đoàn cần chủ động đưa ra thông tin chính thống. Mỗi khu công nghiệp cần có một Fanpage để đưa thông tin chính thức của công đoàn. Bộ Thông tin đang phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để xây dựng các Fanpage trên mạng xã hội ở từng khu công nghiệp.

Chế độ lương thưởng chưa đảm bảo đời sống người lao động

Bàn về đời sống của lao động ngành dệt may, bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10, nêu ra một số khó khăn của ngành dệt may như người lao động còn yếu về tư duy sắp xếp công việc; công cụ hỗ trợ để tăng năng suất còn lạc hậu; chưa tạo được môi trường làm việc và cơ chế thu hút nhân tài; chế độ lương thưởng chưa đảm bảo đời sống người lao động.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Huế cho rằng, chia sẻ lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động chưa hài hòa nên việc kêu gọi của người sử dụng lao động chưa tác động đến người lao động, thù lao trả cho người lao động còn thấp hơn lương cơ sở.

Bà Hương nêu giải pháp người lao động cần có tác phong công nghiệp, phải tự mình học hỏi và trang bị kiến thức để đứng vào vị trí doanh nghiệp. Trong thỏa ước lao động, cần đưa nội dung hài hòa của người lao động và doanh nghiệp thì người lao động mới đóng góp sức lực. 

Đề cập vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiền lương tối thiểu. Đây là sàn thấp nhất, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động; là căn cứ để thảo luận, ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. 

“Không chỉ tiền lương tối thiểu theo tháng, mà tới đây chúng ta sẽ xây dựng hệ thống tiền lương tối thiểu theo giờ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo việc xây dựng hệ thống tiền lương tối thiểu này được thực thi trong thực tế. 

Từ 24/9 đến 26/9, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII diễn ra với sự tham dự của 947 đại biểu - đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.