Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma Khin A-ung Mi-in

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ðoàn đại biểu Thượng viện Mi-an-ma do Ngài Khin A-ung Mi-in, Chủ tịch Thượng viện (đồng thời là Chủ tịch Quốc hội) dẫn đầu, đã tới Hà Nội, thăm chính thức nước ta. Sáng 22-6,  lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma và Ðoàn được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma Khin A-ung Mi-in ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Liên bang Mi-an-ma Khin A-ung Mi-in thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng  bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mi-an-ma nói riêng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Mi-an-ma đạt được nhằm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, khẳng định vai trò của Mi-an-ma tại khu vực và trên trường quốc tế.  Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Mi-an-ma. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội; hợp tác đa phương và hoạt động lập pháp của hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Khin A-ung Mi-in trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, mến khách của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Ðoàn lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Thượng viện Mi-an-ma với Quốc hội Việt Nam. Ðánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, Chủ tịch Thượng viện cho rằng, những thành quả này đã nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; bày tỏ vui mừng vì hai nước đã phối hợp thành công trên nhiều lĩnh vực; lãnh đạo cấp cao của hai nước luôn có quan hệ hữu nghị và gần gũi, tin cậy lẫn nhau. Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma mong muốn Quốc hội hai nước hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo vắn tắt về tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước; trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Lãnh đạo Quốc hội hai nước nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Mi-an-ma cần tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; sớm xúc tiến thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước; tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, nghị viện đa phương, qua đó nâng cao sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

* Chiều 22-6, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Ðoàn đại biểu Thượng viện Mi-an-ma do Chủ tịch Khin A-ung Mi-in dẫn đầu đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Khin A-ung Mi-in thông báo với Tổng Bí thư về tình hình Mi-an-ma, về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Mi-an-ma và khẳng định chính sách của Mi-an-ma là hết sức coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng gần gũi, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Ngài Khin A-ung Mi-in bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự khâm phục đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam; đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Mi-an-ma trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian vừa qua và chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh và phồn vinh dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Thượng viện Khin A-ung Mi-in và Ðoàn đại biểu Thượng viện Mi-an-ma sang thăm Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian gần đây; hoan nghênh kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Ngài Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; cho rằng chuyến thăm góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng và hai nước nói chung. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc nhân dân Mi-an-ma đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc dân chủ hóa, mở cửa và cải cách, phát triển đất nước; khẳng định mong muốn đẩy mạnh giao lưu và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

* Ngày 22-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma Khin A-ung Mi-in đang thăm Việt Nam.
Chủ tịch Thượng viện Mi-an-ma bày tỏ tin tưởng thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thành công trong việc giữ nhịp tăng trưởng kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Sau khi thông báo với Chủ tịch nước những nét nổi bật về tình hình Mi-an-ma thời gian qua, Chủ tịch Thượng viện cho rằng, Việt Nam và Mi-an-ma có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, kinh tế, xã hội; tin tưởng thành công của chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu quan trọng của nhân dân Mi-an-ma trong công cuộc xây dựng và phát triển vừa qua, bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước không ngừng được mở rộng, đi vào chiều sâu. Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, đa dạng hóa quan hệ và tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời tìm ra những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực còn nhiều biến động. Chủ tịch nước cho rằng, hợp tác kinh tế trong thời gian qua đã có bước tiến mạnh nhưng tổng kim ngạch thương mại vẫn ở mức thấp so với tiềm năng. Các bộ, ngành hai nước cần nghiên cứu kỹ lưỡng đề ra các biện pháp cụ thể để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế; nghiên cứu thiết lập kênh thông tin trực tiếp để cung cấp thông tin về luật pháp, chính sách, thương mại, đầu tư... Chủ tịch nước mong muốn hai bên quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là về văn hóa và du lịch nhằm tăng cường củng cố gắn kết hai dân tộc. Chủ tịch nước đề nghị hai Nhà nước tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, bày tỏ tin tưởng Mi-an-ma sẽ thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2014; khẳng định Việt Nam sẽ hết sức ủng hộ Mi-an-ma trong công cuộc phát triển đất nước.
* Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Ngài Khin A-ung Mi-in và Ðoàn đại biểu Thượng viện Mi-an-ma.

Theo (Nhandan.com.vn)-L.T

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.