Lãnh đạo đảo chính tuyên bố trở thành quyền Thủ tướng Thái Lan

Tướng Prayut đảm nhiệm cương vị Thủ tướng tạm quyền để quản lý đất nước trong bối cảnh chưa thể tổ chức bầu cử.
 
Tân Hoa xã ngày 23/5 đưa tin, Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayut Chan-ocha đã tuyên bố sẽ đảm nhiệm cương vị Thủ tướng tạm quyền cho tới khi tìm được một nhân vật có thể đảm đương chức vụ này.
Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayut Chan-ocha tuyên bố trở thành quyền Thủ tướng Thái Lan (Ảnh: AP)
 
Tờ Bangkok Post dẫn thông báo của Ủy ban Bảo vệ Trật tự Quốc gia (NPOMC) được đưa ra tối 22/5 cho biết, Tướng Prayut sẽ đảm nhiệm cương vị Thủ tướng tạm quyền để quản lý đất nước trong bối cảnh chưa thể tổ chức bầu cử.
 
Trước đó cùng ngày, Tướng Prayut đã tuyên bố đảo chính, đình chỉ Hiến pháp, áp đặt giới nghiêm trên toàn lãnh thổ Thái Lan từ 22h đến 5h ngày hôm sau, đồng thời giải thích rằng hành động này là nhằm bảo vệ tính mạng người dân, ngăn chặn xung đột leo thang và đưa đất nước sớm trở lại bình thường. Tướng Prayut cũng kêu gọi toàn thể nhân dân Thái Lan kiềm chế.
 
Ủy ban Bảo vệ Trật tự Quốc gia giải thích nguyên nhân việc giành quyền kiểm soát hành pháp do tình hình tại Thái Lan hiện nay đã lên đến mức không thể kiểm soát, gây thiệt hại về người và của, trật tự trị an xã hội bị phá vỡ nghiêm trọng.
 
Ủy ban Bảo vệ Trật tự Quốc gia tuyên bố giữ nguyên mối quan hệ với các nước và tổ chức quốc tế như trước đây đồng thời tiếp tục bảo vệ những tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán nước ngoài tại Thái Lan và người nước ngoài sinh sống học tập tại Thái Lan.
 
Trong một diễn biến khác, quân đội Thái Lan đã thông báo triệu tập 114 lãnh đạo và quan chức dân sự của cả hai bên trong cuộc xung đột chính trị hiện nay ra trình diện chính quyền quân sự mới vào lúc 10 giờ ngày 23/5. Trong số này có cả cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat và hai người họ hàng khác của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra./.

Theo VOV