Lãnh đạo huyện 'đặt hàng' thanh niên giải quyết vấn đề xã hội

(Baonghean.vn) - Chào mừng 60 năm thành lập Hội LHTN Việt Nam, sáng 24/10, tại Quế Phong, đã tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với Đoàn viên Thanh niên.

Đến dự có các đồng chí: Trương Minh Cương, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ; Lê Văn Giáp, Phó Bí thư, Chủ tịch huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBND huyện, đại diện  lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện và hơn 300 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị xã đến từ 14 xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Cuộc đối thoại là diễn đàn chính trị quan trọng để thanh niên phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất đối với các cấp, các ngành về những vấn đề liên quan đến đời sống, học tập, rèn luyện, nghề nghiệp, việc làm, cơ hội, cống hiến và phát huy vai trò của bản thân trong xã hội, tạo động lực để thanh niên phát huy sức trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, cơ sở. \

Đây cũng là dịp để lãnh đạo huyện trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình, phương hướng phát triển kinh tế xã hội  của huyện, của tỉnh, giúp thế hệ trẻ xác định rõ hơn về vai  trò, vị trí của mình trong xã hội để cùng toàn Đảng, toàn dân chung sức, chung lòng hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đề ra.

Đồng chí Trương Minh Cương, Phó Bí thư Huyện uỷ tham gia trao đổi với Đoàn viên.

Tại buổi đối thoại, đã có 25 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên xoay quanh những vấn đề tuổi trẻ trên địa bàn huyện quan tâm, cần lời giải đáp như: công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống thanh niên; việc tuyển dụng, tiếp nhận và điều động cán bộ, công chức, viên chức cơ quản Đảng; khó khăn trong xây dựng nông thôn mới; vấn nạn “trẻ hoá” đối tượng nghiện ma tuý và nhiễm HIV; chính sách đẩy mạnh xuất khẩu lao động; chính sách thu hút đầu tư phát triển mô hình kinh tế hợp tác xã thanh niên; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vốn vay cho thanh niên; xây dựng điểm vui chơi giải trí cho thanh niên; cải thiện chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện; nguồn kinh phí hoạt động Đoàn cấp huyện, cấp cơ sở; giải pháp đầu ra cho nông sản; vướng mắc trong việc trồng rừng; định hướng phát huy vai trò, sức trẻ trong việc xây dựng phát triển huyện Quế Phong,…

Đoàn viên Lô Văn Thuận, Bí thư đoàn xã Tri Lễ với câu hỏi phát triển mô hình kinh tế cho thanh niên.

Không khí đối thoại diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ và cởi mở. Các câu hỏi đã được các đồng chí trong Ban Thường trực Huyện uỷ, và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan trả lời, giải đáp trực tiếp tại Hội trường.

Đặc biệt, đối thoại lần thứ 3 này, lãnh đạo huyện “đặt hàng” Đoàn thanh niên trực tiếp thực hiện giải quyết 3 nhóm vấn đề chính: phát triển kinh tế; tuyên truyền đẩy lùi nạn HIV/AIDS; định hướng đúng trong việc xuất khẩu lao động; xây dựng sân chơi bổ ích, phát triển phong trào thanh niên trên địa bàn.

Thông qua đối thoại, Đoàn viên, thanh niên không chỉ được giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của mình mà còn đưa ra những biện pháp, tham mưu cho lãnh đạo huyện giải quyết một số vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, các Đoàn viên nhận được những thông tin bổ ích liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước cũng như lãnh đạo huyện đối với hoạt động của tuổi trẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiệp - Phó Bí thư Huyện đoàn trao hoa cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí cấp ủy, lãnh đạo huyện.

Kết thúc buổi đối thoại, đồng chí Trương Minh Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ nhấn mạnh việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo và tuổi trẻ huyện là hoạt động hết sức có ý nghĩa và cần được làm thường xuyên hơn. Qua những câu hỏi, đóng góp của các đồng chí đoàn viên thanh niên đã tạo cơ hội cho lãnh đạo huyện có thêm nhiều thông tin để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.

Từ đó, có cơ sở để bổ sung hoàn thiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp, các cơ chế chính sách nhằm phát huy tốt hơn nữa tài năng, sức trẻ của thanh niên, góp phần xây dựng Quế Phong ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đồng chí cũng mong muốn, mỗi đoàn viên, thanh niên luôn có lý tưởng và hoài bão để trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội vì mục tiêu xây dựng Quế Phong đến năm 2020 thoát khỏi huyện miền núi nghèo, trở thành huyện khá của tỉnh Nghệ An.

Mỹ Nga