Lãnh đạo Mỹ, Anh thảo luận về Syria và cuộc khủng hoảng di cư

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do tình trạng bạo lực ở Syria và khắp nơi trên thế giới, cũng như góp phần giảm thiểu áp lực từ cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. 

Người di cư Syria chờ để sang Hy Lạp sau khi bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về tình hình tại Syria và sự cần thiết phải có những bước đi cụ thể nhằm cải thiện việc tiếp cận các khoản viện trợ nhân đạo cũng như xây dựng lòng tin đối với tiến trình chính trị. 

Ông Obama cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đại diện cho Washington tham gia Hội nghị về hỗ trợ Syria và Trung Đông dự kiến được tổ chức vào ngày 4/2 tại thủ đô London. 

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các kế hoạch liên quan đến Hội nghị người tị nạn mà nhà lãnh đạo Mỹ sẽ chủ trì, dự kiến được tổ chức tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tới.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama "đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một Vương quốc Anh hùng mạnh nằm trong một EU vững mạnh." 

Về phần mình, Thủ tướng Cameron cũng cập nhật cho ông Obama về những cuộc đàm phán với giới chức lãnh đạo EU về việc cải cách các điều khoản thành viên của Anh trong khối. 

Ông Cameron đánh giá những đề xuất cải cách mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk công bố mới đây nhằm giữ Anh ở lại ngôi nhà chung châu Âu cho thấy "một bước tiến thực sự" trong 4 lĩnh vực mà Anh cần thay đổi, song cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Lâu nay, Mỹ luôn ủng hộ việc Anh đóng vai trò trung tâm trong EU, đồng thời cảnh báo "mối quan hệ đặc biệt" này sẽ bị lung lay nếu như London rời khỏi liên minh./.

Theo Vietnam+