Lãnh đạo phe đối lập Campuchia về nước

Sự trở về của ông Sam Rainsy được kỳ vọng sẽ giúp phe đối lập giành thêm được ghế tại Quốc hội Campuchia trong bầu cử sắp tới.

Sáng nay, ông Sam Rainsy (Sam Rainsy), lãnh đạo phe đối lập tại Campuchia đã trở về nước, sau gần 4 năm sống lưu vong tại Pháp. Việc ông Sam Rainsy được ân xá và về nước được đánh giá là một trong các động thái tích cực, bảo đảm bầu cử Quốc hội Campuchia nhiệm kỳ 5 sẽ được tổ chức một cách công bằng, dân chủ và minh bạch vào ngày 28/7 sắp tới.

Ông Sam Rainsy được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ký lệnh ân xá tuần trước, và được phép trở về nước trước thềm bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 mà không phải chịu án tù hơn 11 năm vì tội phá hoại cột mốc và phát tán những bản đồ giả về biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Ông Sam Rainsy (ảnh: Phnom Penh Post)

Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã huy động khoảng 40.000 đảng viên ra đón ông Sam Rainsy từ sân bay, kết hợp với tuần hành biểu dương lực lượng và tuyên truyền vận động tranh cử trên các đường phố của thủ đô Phnom Penh. Sự trở về của ông Sam Rainsy được kỳ vọng sẽ giúp phe đối lập giành thêm được ghế tại Quốc hội Campuchia trong bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, hầu hết các dự báo đều cho rằng, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền sẽ tiếp tục giành thắng lợi áp đảo.

Ông Duch Thong, 61 tuổi, một người dân Phnom Penh chia sẻ, bản thân ông hoan nghênh việc ông Sam Rainsy về nước tham gia bầu cử, vì điều này thể hiện chính sách đoàn kết và hòa hợp dân tộc tốt đẹp của Chính phủ và Đảng Nhân dân Campuchia. Tuy nhiên, ông tin tưởng, việc ông Sam Rainsy về nước cũng khó có thể làm thay đổi con đường phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia.

Ông Duch Thong nói: “Hơn 30 năm qua, trải qua chiến tranh, xây dựng đất nước từ hai bàn tay trắng, Đảng Nhân dân Campuchia đã giúp cho đời sống nhân dân được no ấm, xã hội phát triển trên mọi lĩnh vực. Tôi tin tưởng đảng Nhân dân Campuchia thắng cử. Không chỉ riêng tôi mà đông đảo nhân dân Campuchia sẽ ủng hộ. Những người có tuổi như tôi, những người đã trải qua các chế độ xã hội đều thấy chưa có chế độ nào đưa đất nước phát triển mạnh mẽ như Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia.”

Ngày 17/7, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã một lần nữa khẳng định, trên cương vị Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập, ông Sam Rainsy được phép tham gia các hoạt động vận động cho đảng này từ nay đến trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, ông Sam Rainsy không được phép bỏ phiếu và ứng cử vì không có tên trong danh sách cử tri và ứng cử viên đã được thông qua./.


Theo VOV - ĐT