Lãnh đạo Samsung có nguy cơ bị bắt giữ vì dính líu bê bối Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Tình hình kinh doanh vài tháng nay của Samsung đang khá ảm đạm, nhưng họ còn sắp phải đối mặt với một thông tin xấu hơn nhiều. Các công tố viên Hàn Quốc đang soạn một lệnh bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong (còn được biết đến với cái tên Jay Y.Lee) do liên quan đến bê bối chính trị Hàn Quốc.

Ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn Samsung.

Các nhà điều tra cáo buộc ông Lee đã mắc nhiều sai phạm, trong đó chủ yếu là hối lộ khi tham gia vào nhiều hoạt động thanh toán cùng với Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park. Choi Soon-sil đã dùng sự ảnh hưởng của mình để can thiệp sâu vào nội bộ chính phủ và trục lợi cá nhân, tạo ra vụ bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc.

Lệnh bắt từ công tố viên vẫn cần phải đợi tòa án chấp thuận. Mặc dù vậy, việc Lee có thể bị bắt giữ sẽ là một thông tin rất xấu cho chính ông cũng như tập đoàn Samsung. Lee là con trai của Chủ tịnh hội đồng quản trị Samsung, ông Lee Kun-hee. Hiện Lee đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch và cũng là người kế nhiệm vị trí chủ tịch của cha. Lee bị bắt sẽ khiến cho tập đoàn Samsung lung lay vì mất vị trí lãnh đạo chủ chốt. Chị gái của ông cũng đang nắm giữ vị trí cấp cao trong tập đoàn, nhưng chắc chắn không thể có đủ tầm ảnh hưởng như Lee. Hiện Samsung vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về thông tin này.

Samsung là một tập đoàn với sự thống trị của gia đình nhà họ Lee, do đó thông tin này sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung, và rộng ra là toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc. Samsung sẽ phải giải quyết bài toán tìm người lãnh đạo mới, đó có thể là người đầu tiên không thuộc gia đình họ Lee, những người đã sáng lập ra công ty và đưa tập đoàn Samsung lên hàng đầu thế giới. Đây là một vấn đề không hề đơn giản đối với tập đoàn kinh tế lớn mạnh nhất Hàn Quốc.

Quân Lê

(Theo Engadget)