Lãnh đạo Samsung có nguy cơ bị bắt giữ vì dính líu bê bối Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Tình hình kinh doanh vài tháng nay của Samsung đang khá ảm đạm, nhưng họ còn sắp phải đối mặt với một thông tin xấu hơn nhiều. Các công tố viên Hàn Quốc đang soạn một lệnh bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong (còn được biết đến với cái tên Jay Y.Lee) do liên quan đến bê bối chính trị Hàn Quốc.

: Ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn Samsung
Ông Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn Samsung.

Các nhà điều tra cáo buộc ông Lee đã mắc nhiều sai phạm, trong đó chủ yếu là hối lộ khi tham gia vào nhiều hoạt động thanh toán cùng với Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park. Choi Soon-sil đã dùng sự ảnh hưởng của mình để can thiệp sâu vào nội bộ chính phủ và trục lợi cá nhân, tạo ra vụ bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc.

Lệnh bắt từ công tố viên vẫn cần phải đợi tòa án chấp thuận. Mặc dù vậy, việc Lee có thể bị bắt giữ sẽ là một thông tin rất xấu cho chính ông cũng như tập đoàn Samsung. Lee là con trai của Chủ tịnh hội đồng quản trị Samsung, ông Lee Kun-hee. Hiện Lee đang nắm giữ vị trí Phó chủ tịch và cũng là người kế nhiệm vị trí chủ tịch của cha. Lee bị bắt sẽ khiến cho tập đoàn Samsung lung lay vì mất vị trí lãnh đạo chủ chốt. Chị gái của ông cũng đang nắm giữ vị trí cấp cao trong tập đoàn, nhưng chắc chắn không thể có đủ tầm ảnh hưởng như Lee. Hiện Samsung vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về thông tin này.

Samsung là một tập đoàn với sự thống trị của gia đình nhà họ Lee, do đó thông tin này sẽ ảnh hưởng lớn đến Samsung, và rộng ra là toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc. Samsung sẽ phải giải quyết bài toán tìm người lãnh đạo mới, đó có thể là người đầu tiên không thuộc gia đình họ Lee, những người đã sáng lập ra công ty và đưa tập đoàn Samsung lên hàng đầu thế giới. Đây là một vấn đề không hề đơn giản đối với tập đoàn kinh tế lớn mạnh nhất Hàn Quốc.

Quân Lê

(Theo Engadget)

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.