Lãnh đạo tỉnh chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu đến Nghệ An

(Baonghean.vn)- Ngay khi đến Nghệ An, GS. Ngô Bảo Châu được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Vinh đón chào nồng nhiệt.

Buổi sáng 14/12, Giáo sư Ngô Bảo Châu thăm Trung tâm thư viện Nguyễn Thúc Hào, Trường Đại học Vinh, trò chuyện cùng các em học sinh Chuyên THPT Trường Đại học Vinh...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chào mừng giáo sư Ngô Bảo Châu
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường tặng hoa chào mừng giáo sư Ngô Bảo Châu.
Học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh chào đón giáo sư Ngô Bảo Châu
Học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh chào đón giáo sư Ngô Bảo Châu.
Giáo sư Ngô Bảo Châu nói chuyện với học sinh khối chuyên Toán
Giáo sư Ngô Bảo Châu nói chuyện với học sinh khối chuyên Toán.
Tham quan và chụp ảnh với cán bộ thư viện Nguyến Thúc Hào
Tham quan và chụp ảnh với cán bộ thư viện Nguyến Thúc Hào.

Chiều 14/12, Giáo sư Ngô Bảo Châu và các thành viên trong đoàn Học viên nghiên cứu cao cấp về Toán đã có buổi làm việc và trò chuyện với giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo và đông đảo học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trường THPT của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Những tiết mục văn nghệ chào mừng của sinh viên trường Đại học Vinh
Những tiết mục văn nghệ chào mừng của sinh viên trường Đại học Vinh.
Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện
Các đại biểu tham dự buổi nói chuyện.
Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa phát biểu chào mừng
Phát biểu chào mừng, Giáo sư Tiến sỹ Đinh Xuân Khoa nhắc lại những thành tựu của giáo sư Ngô Bảo Châu trong thời gian qua, đặc biệt là giải thưởng danh giá mà giáo sư đã mang về cho đất nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của giáo sư Ngô Bảo Châu, xem đây là vinh dự của nhân dân tỉnh nhà.

Nói chuyện với học sinh, sinh viên của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, giáo sư Ngô Bảo Châu nhắc đến những kỷ niệm với Trường Đại học Vinh và mảnh đất, con người Nghệ An qua người thầy của mình từng trưởng thành ở Trường Đại học Vinh. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ một số câu chuyện về quá trình học tập, làm việc và một số vấn đề liên quan đến giáo dục, đổi mới giáo dục của Việt Nam hiện nay.

Rất đông học sinh, sinh viên đến tham dự buổi trò chuyện
Rất đông học sinh, sinh viên đến tham dự buổi trò chuyện.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên dành giải thưởng Fields, Giải thưởng danh giá nhất về Toán học của thế giới. Đây cũng là học sinh đầu tiên của Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng về Olimpic Toán học Quốc tế.

Trong chuyến về thăm trường Đại học Vinh, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực Toán học. Đó là nói chuyện về các chuyên đề Lý thuyết số, về giảng dạy và nghiên cứu toán học tại các trường đại học và trường phổ thông Việt Nam hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, trò chuyện với học sinh, sinh viên Thành phố Vinh về những vấn đề liên quan đến giáo dục, tuổi trẻ.

Học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu
Học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu.
Giáo sư Ngô Bảo Châu thích thú với phần giao lưu của các học sinh
Giáo sư Ngô Bảo Châu thích thú với phần giao lưu của các học sinh.
Thầy giáo Nguyễn Q úy Di, nguyên giảng viên trường Đại học Vinh phát biểu và giao lưu với giáo sư Ngô Bảo Châu
Thầy giáo Nguyễn Qúy Di, nguyên giảng viên Trường Đại học Vinh phát biểu và giao lưu với Giáo sư Ngô Bảo Châu.
Chụp ảnh lưu niệm với sinh viên trường Đại học Vinh
Chụp ảnh lưu niệm với sinh viên trường Đại học Vinh.

Đây là lần đầu tiên Giáo sư Ngô Bảo Châu về Nghệ An. Những hoạt động của giáo sư là cơ hội để giảng viên và học sinh, sinh viên ở Trường Đại học Vinh và ở Nghệ An gặp gỡ, trao đổi học thuật, nâng cao chất lượng học môn toán và kết quả học tập nói chung.

Mỹ Hà

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...