Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chống hạn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Ngày 5/6, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT và các ban ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống hạn trên địa bàn huyện Thanh Chương. 
 
Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hệ thống các trạm bơm và hệ thống mương máng dọc sông Gang tại các xã Thanh Khai, Thanh Lương, Xuân Tường. Nhìn chung đến thời điểm này nước sông Gang đã trơ đáy, cạn kiệt. Mặc dù Công ty Thủy lợi và các địa phương đã dùng máy móc nạo vét khơi dòng, tuy nhiên do không còn nước nên chỉ còn duy nhất 1 trạm bơm tại xã Thanh Khai còn hoạt động cầm chừng.
 
Các trạm bơm dọc tuyến Sông Lam cũng đã phải nối dài ống hút trên một mét và phải khơi thông cải tạo mới đủ nước để bơm. Hệ thống các hồ đập do Công ty Thủy lợi quản lý nước cũng chỉ còn khoảng 50%. Do nắng hạn gay gắt nên đến nay toàn huyện mới chỉ cấy đạt 65% diện tích, ước khoảng 3500 ha. Trong những ngày tới, phấn đấu cấy thêm khoảng 500 ha, còn lại có khoảng 1000 ha có nguy cơ không cấy được.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra một số diện tích chè công nghiệp tại các xã Thanh Mai, Thanh Thủy, Thanh Tùng. Đây là các xã có số chè bị chết nhiều. Theo nhận định ban đầu đã có khoảng 10 % bị khô héo nặng, nếu trong vòng 10 ngày tới thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng thì số diện tích chè trên địa bàn này có thể chết trên 20%.
 
Sau khi kiểm tra thực tế, nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình, kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác chỉ đạo phòng chống hạn phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân của lãnh đạo huyện, các ban ngành và cơ sở. Trong bối cảnh nắng hạn chung, huyện Thanh Chương đã biết tranh chấp thời tiết, tận dụng mọi khả năng nên diện tích lúa cấy đạt khá. Tuy nhiên do nắng nóng sẽ còn tiếp tục diễn biến gay gắt nên huyện cần tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa để tiết kiệm nước, vận dụng thời gian hồ thủy điện xả nước để bơm tưới. Đối với cây chè cần vận động người dân che chắn tạo bóng râm, tìm nguồn nước để  tưới, hạn chế số lượng chè bị chết, bởi sau cây lúa, cây chè là loại cây trồng quan trọng của huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc xây dựng NTM, nhất là đối với 7 xã đăng ký về đích trong năm nay.
 
Đình Hà
Đài TT-TH Thanh Chương