Lãnh đạo tỉnh Gifu (Nhật Bản) thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, nhận lời mời của Chủ tịch UNBD tỉnh Nguyễn Xuân Đường, đoàn công tác tỉnh Gifu (Nhật Bản) do ngài Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh dẫn đầu có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.

Thành phần tham dự về phía tỉnh Nghệ An gồm có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện lãnh đạo một số công ty trên địa bàn tỉnh. Phía tỉnh Gifu có ông Hajime Furuta - Thống đốc tỉnh, ông Katsutoshi Adachi, Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh bạn và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh buổi làm việc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự buổi làm việc.
Đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu một số tiềm năng, lợi thế của Nghệ An với đoàn công tác.


Ông Hajime Furuta - Thống đốc tỉnh Gifu thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp chân tình của tỉnh Nghệ An, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nghệ An trong thời gian tới. Dù số doanh nghiệp của Gifu đầu tư vào Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng chưa nhiều, nhưng hy vọng những doanh nghiệp này sẽ là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc giới thiệu tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; một số tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nguồn nhân lực phổ thông dồi dào, đủ sức khỏe để lao động tại Nhật Bản... Đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào hợp tác đầu tư giữa 2 tỉnh, đặc biệt hoan nghênh đầu tư của tỉnh Gifu vào Nghệ An. Đồng chí cũng mong đợi thời gian tới 2 tỉnh tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và thương mại, dịch vụ.

Ông Hajime Furuta, Thống đốc tỉnh Gifu đánh giá cao khả năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa 2 tỉnh Nghệ An và Gifu.

Tiếp đó, ông Furuta giới thiệu hoạt động xúc tiến đầu tư và dự án chiến lược đầu tư ra nước ngoài của tỉnh Gifu trong những năm gần đây. Thống đốc tỉnh Gifu cũng đề xuất nội dung hợp tác cụ thể với tỉnh Nghệ An trên 3 lĩnh vực, gồm hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động xúc tiến đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Gifu nói riêng vào Nghệ An và đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Nhật làm cầu nối hợp tác giữa 2 phía.

Thống đốc tỉnh Gifu cũng có lời mời tỉnh Nghệ An sớm sang khảo sát và quảng bá tại tỉnh Gifu trong thời gian sắp tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tầm quan trọng của những ý kiến từ phía lãnh đạo tỉnh Gifu, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hợp tác với tỉnh bạn trên những lĩnh vực đã đề cập. Đồng chí cũng đề xuất 2 tỉnh tăng cường hợp tác trên lĩnh vực du lịch và hợp tác nông nghiệp, vốn là các thế mạnh của Nghệ An, và mong muốn sớm có cơ hội giới thiệu và quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND đánh giá cao hiệu quả buổi làm việc giữa 2 tỉnh và đề xuất các biện pháp cụ thể để sớm triển khai hiệu quả trên thực tế các nội dung đã bàn thảo trong buổi làm việc.

Đồng chí Hồ Đức Phớc cảm ơn lời mời sang thăm tỉnh bạn của Thống đốc tỉnh Gifu. Dịp này, các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh cũng đã trao cho nhau những món quà là đặc sản được sản xuất tại địa phương, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó cùng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc tặng bức tranh phong cảnh quê Bác Hồ cho Thống đốc tỉnh Gifu.
Đáp lại tình cảm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thống đốc tỉnh Gifu cũng đã tặng món quà được các nghệ nhân truyền thống làm ra.
Ông Hajime Furuta tặng đồng chí Nguyễn Xuân Đường món quà thủ công truyền thống được mang theo từ tỉnh Gifu

Trước đó, sáng cùng ngày đoàn đã tiến hành dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên và Khu di tích nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.

Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh thăm Khu di tích Kim Liên.

Video clip đoàn công tác tỉnh Gifu thăm và làm việc tại Nghệ An:

.

Cảnh Nam - Thu Giang