Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ các dự án giao thông trọng điểm ​

(Baonghean.vn) - Kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu các chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng, tiến độ của toàn bộ dự án và khu tái định cư.

Nhằm đảm bảo yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, chiều 7/10, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dẫn đầu đã đến kiểm tra các dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam và Dự án đường ven biển

Dự kiến hợp long cầu Cửa Hội vào ngày 13/10
Đoàn công tác kiểm tra thi công cầu Cửa Hội. Ảnh: Thanh Lê
Sau hơn 18 tháng khởi công xây dựng, đến cuối tháng 9/2020, cầu Cửa Hội đã thông tuyến. Các hạng mục công trình bên phía đầu cầu của Nghệ An đảm bảo đúng tiến độ.

Được sự thống nhất của Bộ GTVT và 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, hiện nay chủ đầu tư và đơn vị thi công đang chuẩn bị mọi công tác cho lễ hợp long cầu, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 sắp tới để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện các nhà thầu thi công đang tập trung chuẩn bị mọi công tác cho lễ hợp long cầu Cửa Hội. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn đã kiểm tra tuyến đường ven biển đi qua huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Công trình có chiều dài 7,442 km qua huyện Nghi Lộc (1,09 km) và TX. Cửa Lò (6,352 km). Điểm đầu Km76+00 giao với QL46, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc. Điểm cuối Km83+500 giao với Tỉnh lộ 535, phường Nghi Hải, TX. Cửa Lò.

Tổng mức đầu tư dự án 521 tỷ đồng được khởi công vào ngày 25/7/2020. Hiện đã bố trí 225 tỷ (trong đó: Ngân sách Trung ương 125 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 100 tỷ đồng); đã giải ngân được 95,68 tỷ đồng, đạt 42,5%.

Đến nay, các địa phương đã bàn giao 5,4 km đất nông nghiệp trên tổng số hơn 7,4 km. Trên tuyến, các đơn vị đang triển khai đồng loạt 6 mũi thi công nền đường, đắp nền đường, hoàn thành 5/32 cống,…

Kiểm tra dự án đường ven biển đoạn qua thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê

Hiện còn vướng mắc hơn 2 km mặt bằng, chủ yếu là đất ở, đất vườn và đất nghĩa trang. Trong đó, huyện Nghi Lộc có 40 hộ dân, thị xã Cửa Lò có 69 hộ dân. Các địa phương cũng đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm đếm và đang trong quá trình phê duyệt giá đất, áp giá đền bù, xét phương án tái định cư.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải báo cáo tiến độ thi công dự án đường ven biển. Ảnh: Thanh Lê

Đảm bảo chất lượng, tiến độ

Làm việc với các sở, ban, ngành và các địa phương huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh đây là những dự án trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực cũng như phối hợp của chủ đầu tư và các sở, ngành và các địa phương thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc, chỉ trong thời gian ngắn đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị triển khai thi công; tiến độ thi công đang đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Thi công dự án đường ven biển. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Lê Hồng Vinh thống nhất phương án tái định cư triển khai dự án đường ven biển, yêu cầu, huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò có phương án để triển khai thi công.

Đồng tình với đề xuất của thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và Sở Giao thông Vận tải, về mặt cơ chế, hỗ trợ người dân thuê nhà ở để sớm bàn giao mặt bằng để đảm bảo đúng tiến độ.

Kiểm tra dự án đường ven biển đoạn qua phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu thị xã Cửa Lò lập quy hoạch nghĩa trang phù hợp với quy hoạch lâu dài cho thị xã Cửa Lò. Xác định các vị trí để bổ sung cống thoát nước mang tính lâu dài cho toàn bộ tuyến đường ven biển phù hợp với quy hoạch chung của thị xã Cửa Lò.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh làm việc với các sở, ngành, địa phương đơn vị thi công dự án đường ven biển. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Lê Hồng Vinh cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án đường ven biển (Sở Giao thông Vận tải) cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng, tiến độ của toàn bộ dự án và khu tái định cư.

Chủ đầu tư dự án cần tiếp tục rà soát để đảm bảo chính xác các chính sách, đầy đủ đến với người dân; chỉ đạo các nhà thầu thi công chú trọng đến vấn đề môi trường cho khu du lịch của đô thị biển Cửa Lò và các địa phương ảnh hưởng của dự án./.

Tin liên quan

Nghệ An phấn đấu thông xe đường ven biển vào quý I/2021

Nghệ An phấn đấu thông xe đường ven biển vào quý I/2021

(Baonghean.vn) - Tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An nằm trong tổng thể quy hoạch đường bộ ven biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010. Sở GTVT đang nỗ lực triển khai thi công, phấn đấu thông tuyến vào quý I/2021.
Nghệ An khởi công dự án đường ven biển hơn 520 tỷ đồng

Nghệ An khởi công dự án đường ven biển hơn 520 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Việc đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn từ Quốc lộ 46 đến Tỉnh lộ 535 sẽ góp phần kết nối mạch giao thông ven biển tại khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông ven biển cả nước.

Các tin khác