Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước

(Baonghean.vn) - Sáng 4/8, tại tỉnh Bình Phước, đoàn công tác tỉnh Nghệ An  do đồng chí Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Cùng tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Trần Hồng Châu – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành.

Về phía tỉnh Bình Phước, có các đồng chí: Nguyễn Tấn Hưng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Đình Tuyến-Phó bí thư thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trăm- Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành. 

Tỉnh Bình Phước được tái lập, chia tách từ tỉnh Sông Bé vào năm 1997, Bình Phước được xác định là một địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có chung biên giới với Căm pu chia, nối với các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng, Bình Dương và cách TP Hồ Chí Minh 110 km. Những năm qua, tỉnh Bình Phước đã tăng cường thu hút đầu tư, khai thác các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội. Khi mới chia tách, tỉnh mới chỉ có 1 doanh nghiệp nước ngoài, 181 doanh nghiệp trong nước, đến nay đã thu hút được 103 dự án đầu tư nước ngoài và có 3.720 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động hiệu quả.

Tỉnh Bình Phước đã hình thành 5 Khu công nghiệp và một Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư. Thế mạnh được tỉnh chú trọng là phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, điều, cà phê, tiêu gắn với chế biến xuất khẩu. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng an ninh, đối ngoại được tỉnh quan tâm chăm lo.Toàn cảnh buổi làm việcĐồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước.Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng- Bí thư tỉnh ủy Bình Phước phát biểu.

Tỉnh Nghệ An ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, cầu nối giữa hai miền Bắc - Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan, Nghệ An hội đủ các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa; có sân bay Vinh, cảng biển Cửa Lò được quy hoạch là cảng đầu mối loại I khu vực.

Là điểm khởi đầu của "Con đường Di sản Miền Trung", Nghệ An có nhiều bãi biển đẹp, có khu dự trữ sinh quyển thế giới Miền Tây Nghệ An, nơi có nhiều khu rừng nguyên sinh và vùng sinh thái hấp dẫn. Tài nguyên thiên nhiên của Nghệ An phong phú và đa dạng, quỹ đất chưa sử dụng trên 60 vạn ha, 65 vạn ha rừng và nhiều loại khoáng sản.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Bình Phước trao đổi những kinh nghiệm thu hút đầu tư và thống nhất tiến tới đẩy mạnh hợp tác, phối hợp quảng bá, vận động các doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư. Trước mắt, có thể kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Nghệ An một số lĩnh vực như: phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thực phẩm (thịt, rau, quả…). Về công nghiệp, thu hút các dự án vào Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp ở vùng Bắc Nghệ An - Nam Thanh Hóa về các lĩnh vực dệt may, vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo, thiết bị kỹ thuật điện, điện tử, sản phẩm công nghiệp phụ trợ... các dự án phát triển du lịch; đồng thời tạo điều kiện cho con em người Nghệ An an tâm làm việc, lao động ổn định lâu dài tại Bình Phước.Đoàn công tác tỉnh Nghệ An chụp hình lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Lãnh đạo hai tỉnh tặng quà lưu niệm cho nhau.

Nhận lời mời của lãnh đạo tỉnh, trong thời gian tới, Ban thường vụ tỉnh Bình Phước sẽ đến thăm Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tăng cường hợp tác cùng phát triển.


Nguyên Sơn