Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông thạo bao nhiêu ngoại ngữ?

Theo Song Hy (VTC/vov.vn )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ông Kim Jong-un được cho là từng du học 4 năm ở Thụy Sỹ dưới thân phận con trai của một nhân viên sứ quán Triều Tiên vào những năm 1990.

Truyền thông Triều Tiên không tiết lộ bất cứ thông tin gì về khả năng ngoại ngữ của lãnh đạo Kim Jong-un nhưng nhiều nguồn tin cho biết ông Kim có thể nói tốt tiếng Anh, biết tiếng Pháp và tiếng Đức.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông thạo bao nhiêu ngoại ngữ? ảnh 1
Ông Kim Jong-un (giữa, đứng) trong tấm ảnh chụp cùng bạn trung học. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un được cho là từng du học 4 năm ở Thụy Sỹ dưới thân phận con trai của một nhân viên sứ quán Triều Tiên vào khoảng những năm 1990.

Một số nguồn tin cho rằng thời điểm trở về Triều Tiên vào năm 2000, ông Kim đã hoàn thành chương trình cấp 2 và cấp 3, có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, nói được tiếng Pháp và Đức.

Michel Riesen, giáo viên trung học của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, ông Kim có thể nghe nói tốt tiếng Anh trong thời gian theo học một trường quốc tế ở Đức. Tuy nhiên, tờ Telegraph trong một bài báo đăng tải hồi năm 2012 cho biết ông Kim chỉ vượt qua môn tiếng Anh với điểm số vừa đủ.

Truyền thông Trung Quốc hồi năm 2013 từng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tại một trận đấu bóng rổ đã cười đùa và nói chuyện vô cùng tự nhiên với nhau. Tuy nhiên, tờ Sky News phủ nhận thông tin này và khẳng định ông Kim phải sử dụng phiên dịch viên khi nói chuyện với người bạn thân từ Mỹ.

Ngoài ra, nguồn tin khác cho biết ông Kim Jong-un có thể dùng tiếng Trung Quốc thành thạo để trao đổi công việc với phái đoàn Trung Quốc. Em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong cũng có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy.

Theo nguyên tắc ngoại giao cấp nguyên thủ quốc gia, ngay cả khi các nhà lãnh đạo thông thạo ngoại ngữ của nhau thì vẫn cần có thông dịch viên đi kèm. Do đó, tại cuộc hội đàm với tổng thống Trump truyền thông quốc tế không được dịp chứng kiến khả năng ngoại ngữ của ông Kim.

Tuy nhiên, video ông Kim và ông Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Capella sau bữa trưa mà không có thông dịch viên đi kèm đã "gây sốt" với truyền thông về khả năng ngoại giao của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trên thực tế, các thông tin về trình độ học vấn và ngôn ngữ của ông Kim chưa bao giờ được truyền thông Triều Tiên tiết lộ hay xác nhận. Vậy nên việc lãnh đạo Triều Tiên biết bao nhiêu thứ tiếng, thành thạo bao nhiêu ngoại ngữ sẽ vẫn là một bí ẩn./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.