Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng mời thanh sát viên tới Triều Tiên

Thanh sát viên quốc tế sẽ được tới các cơ sở thử tên lửa và hạt nhân sau khi Mỹ và Triều Tiên đạt thỏa thuận về hậu cần.
Ngoại trưởng Pompeo (phải) và lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng sáng 7/10. Ảnh: KCNA.

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sẵn sàng cho phép thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra cơ sở thử động cơ tên lửa và bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề hậu cần phải được giải quyết", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu hôm qua sau chuyến thăm ngắn tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết hai bên đã tiến "khá gần" tới thỏa thuận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai được Kim Jong-un đề xuất trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước. "Cả hai lãnh đạo tin rằng một sự tiến bộ thực sự và đáng kể có thể đạt được tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới", Pompeo nói.

Phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, người đi cùng Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng, đã đề nghị gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui "càng sớm càng tốt" để thảo luận về thời gian và địa điểm cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Giới chuyên gia đánh giá việc Bình Nhưỡng mở các địa điểm Tongchang-ri hoặc Punggye-ri cho thanh sát viên quốc tế có thể là cử chỉ thiện chí, nhưng không mang nhiều ý nghĩa trong việc đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng trước, Triều Tiên khẳng định sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có hành động tương tự, bao gồm ký tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Pompeo từ chối bình luận liệu có tiến bộ nào trong việc đóng cửa cơ sở Yongbyon hay không.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 8/10 đưa tin Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về các cuộc đàm phán "hiệu quả và tuyệt vời" với Pompeo, động thái được đánh giá là tích cực hơn hẳn, trái ngược với khi đàm phán bị đình trệ trước đây. Lãnh đạo Triều Tiên tin rằng đối thoại Mỹ - Triều sẽ tiếp tục phát triển, bày tỏ lòng biết ơn với Trump vì nỗ lực thực hiện thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

vnexpress.net