Lãnh đạo Trung ương, tỉnh dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, tại TP. Vinh, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An về Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai dâng hoa, dâng hương nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí (30/9/1910 - 30/9/2020).

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, HĐND tỉnh, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh;...

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An làm Lễ tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh đã dâng hoa, dâng hương  bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng ngời về ý chí, tinh thần chiến đấu kiên cường, nghị lực và khí phách của người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vĩnh (do cách phát âm của người Nghệ nên có tài liệu ghi là Nguyễn Thị Vịnh), sinh ngày 30/9/1910, trong một gia đình công chức nhỏ tại xã Vĩnh Yên, thị xã Vinh (nay là TP. Vinh), tỉnh Nghệ An.

Đồng chí sớm tham gia hoạt động cách mạng và đã đổi tên từ Nguyễn Thị Vĩnh thành Nguyễn Thị Minh Khai khi vừa tròn 17 tuổi để giữ bí mật. Đầu năm 1929, được sự đồng ý của tổ chức, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bí mật thoát ly gia đình để hoạt động cách mạng. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã được kết nạp vào Đảng và phụ trách công tác tuyên truyền, huấn luyện các đảng viên, công nhân trong khu vực Trường Thi, Bến Thủy và tổ chức nhiều lớp huấn luyện đào tạo cán bộ cho Đảng, là lực lượng nòng cốt đã đấu tranh quyết liệt trong cao trào Xô viết Nghệ -Tĩnh 1930 - 1931.

Mùa hè năm 1930, được sự tín nhiệm và giới thiệu của Xứ ủy Trung Kỳ, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai được cử ra ngoại quốc và hoạt động trong Văn phòng chi nhánh Đông Phương bộ của Quốc tế Cộng sản. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai được đồng chí Nguyễn Ái Quốc trực tiếp giáo dục về lý luận những vấn đề cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin và kinh nghiệm hoạt động bí mật.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Tháng 9/1934, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vinh dự là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được cử tham gia Đoàn đại biểu Đảng đi dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Moskva. Đến cuối năm 1937, đồng chí về công tác tại Sài Gòn và được bầu vào Xứ ủy Nam Kỳ và là Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn.

Ngày 30/7/1940, cơ sở Đảng bị lộ, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bị thực dân Pháp bắt sau khi dự phiên họp của Xứ ủy Nam Kỳ và kết án tử hình. Tháng 8/1941, thực dân Pháp đưa đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và một số đồng chí ra xử bắn. Trước mũi súng quân thù, đồng chí đã hy sinh oanh liệt khi mới 31 tuổi.

Các đại biểu thành kính tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Thành Duy

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, tại Nghệ An, sáng 26/9, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”. Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai cũng sẽ được tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể vào chiều cùng ngày.

Tin liên quan

Nguyễn Thị Minh Khai - sáng ngời chí khí cách mạng

Nguyễn Thị Minh Khai - sáng ngời chí khí cách mạng

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh ngày 30/9/1910, trong một gia đình công chức nhỏ tại xã Vĩnh Yên, thị xã Vinh (nay là thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An. Bố là ông Nguyễn Huy Bình quê ở làng Mọc, Nhân Chính, Hà Nội, làm Thư ký ga xe lửa ở Vinh từ năm 1907. Mẹ là bà Đậu Thị Thư quê ở Đức Tùng, Đức Thọ, Hà Tĩnh, làm nghề buôn bán nhỏ ở chợ Vinh. Ông hiền lành ít nói, bà tháo vát, đảm đang và nghiêm khắc.

Các tin khác