Lãnh đạo xã… "3 không"!

(Baonghean) - Mới đây, trong một lần về công tác tại xã V. ở một huyện đồng bằng tỉnh nhà, chúng tôi được một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của xã này tiếp và làm việc. Với thái độ vui vẻ và nụ cười cởi mở, đồng chí cho hay, đang bận họp, nhưng biết nhà báo cần tìm hiểu một vấn đề đang "nổi cộm" ở địa phương nên dành thời gian tiếp.
 
Và rồi, chúng tôi hỏi đến đâu vị lãnh đạo xã trả lời đến đó, kèm theo là nụ cười thân tình. Thấy điều gì chưa rõ, đồng chí cho gọi cán bộ chuyên trách đến giải đáp thêm, và không quên nhắc họ lấy giấy tờ, tài liệu để "minh chứng". Nhưng, cuộc làm việc càng về sau xem ra có những điều vị lãnh đạo xã này thuộc diện "3 không": Không nghe - không thấy - không biết! Ví như khi chúng tôi hỏi: Đồng chí có thể cho biết vì sao có mấy hộ dân xây nhà kiên cố trên đất canh tác cạnh con đường lớn đã nhiều năm nay mà xã không có ý kiến? Vị lãnh đạo xã trả lời: “Quả thật là khi họ xây xong rồi chúng tôi mới... biết!”. Lại hỏi: Chẳng lẽ dân xây mấy cái nhà to đùng cạnh con đường to nhất xã như thế mà cán bộ xã ta không thấy? Vị lãnh đạo xã cười to rồi lảng sang chuyện khác. Lúc cán bộ địa chính đưa hồ sơ xin được cấp đất làm nhà của mấy hộ trên, thì vị lãnh đạo xã tiếp tục cười lớn vẻ xí xoá: "Ấy, hồi đó tôi có ký xác nhận. Nhưng cán bộ địa chính bảo ký là ký, chứ tôi làm chi có chuyên môn. Tôi có biết đâu!" (?!)…
 
Được biết, trước khi được giao làm cán bộ chủ chốt, vị lãnh đạo xã nói trên từng làm cấp trưởng vài ngành trong xã từ đầu những năm 1990. Nghĩa là đến nay đã chừng ấy năm, chắc đồng chí ấy có thể nhớ mọi ngõ ngách trong làng, trong xã, nắm rõ dân tình. Nên việc bây giờ có mấy ki-ốt, nhà tạm cất lên trên đất canh tác ngay bên trục đường lớn của xã được người ta "nâng cấp" lên nhà kiên cố xong rồi thì đồng chí ấy mới biết, thì là đến lạ!
 
Người đứng đầu như thế, chẳng trách các vị cấp dưới ở xã này cũng đều lắc đầu khi được hỏi: Vì sao xã có nhiều hộ dân tự động xây nhà kiên cố trên đất canh tác mà không có ý kiến gì; và, vì sao có tình trạng tranh chấp đất đai từ 20 năm nay mà xã không giải quyết xong?
 
Việt Long