Lành mạnh hóa hoạt động lữ hành

(Baonghean.vn) - Sáng 12/6, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An phối hợp với Chi hội Lữ hành Nghệ An tổ chức buổi gặp mặt và làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh.
 
Toàn cảnh hội nghị.
 
Sáu tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh có thêm 3 trung tâm lữ hành nội địa (Công ty CP Lữ hành quốc tế Ánh Hồng, Công ty CP Truyền thông Du lịch Bình Minh và Trung tâm Lữ hành Mường Thanh Hoa Ban) đưa tổng số đơn vị kinh doanh lữ hành lên 32 đơn vị, trong đó có 12 trung tâm lữ hành quốc tế, 01 chi nhánh lữ hành và 19 trung tâm lữ hành nội địa.
 
Sáu tháng đầu năm, Sở đã thẩm định và cấp mới 27 thẻ HDV (nội địa 23, quốc tế 04), đổi 08 thẻ ( nội địa 05 và quốc tế 03), Đoàn thanh tra Bộ VHTTDL phối hợp với Sở cũng đã kiểm tra 03 đơn vị lữ hành quốc tế và xử phạt 01 đơn vị.. . 
 
Cũng tại buổi làm việc, ngành Du lịch cũng đã hướng dẫn các đơn vị nộp báo cáo theo mẫu về tình hình kinh doanh 06 tháng và báo cáo danh sách cán bộ nhân viên và hướng dẫn viên theo mẫu gửi về gửi về Sở VHTT&DL để tổng hợp báo tỉnh và Tổng cục Du lịch.
 
Thời gian tới, Sở yêu cầu các đơn vị tham gia tốt hơn các hoạt động xúc tiến trong và ngoài nước như Hội nghị xúc tiến du lịch tại Thái Lan vào tháng 9 tới, tổ chức rà soát thanh kiểm tra các hoạt động tuân thủ pháp luật của các đơn vị kinh doanh lữ hành, xử phạt các đơn vị hoạt động không lành mạnh, triển khai tổ chức hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam.
 
Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để đảm bảo môi trường hoạt động kinh doanh bình đẳng giữa các đơn vị kinh doanh lữ hành, tổ chức thêm các lớp đào tạo tập huấn dành riêng cho lữ hành. Hỗ trợ lữ hành tham gia nhiều hơn các hoạt động xúc tiến trong và ngoài nước.
 
Tại buổi làm việc, cũng đã có nhiều ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp du lịch xoay quanh các nội dung liên quan đến cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, cạnh tranh về giá ảnh hưởng đến chất lượng chung của Du lịch Nghệ An, vấn đề tình trạng nhiều đơn vị hoạt động không hợp pháp trong lữ hành, lượng khách du lịch chủ yếu vẫn là người Nghệ An đi trong nước và nước ngoài, khai thác nguồn khách đến còn hạn chế, lượng khách qua Lào Thái giảm, các đơn vị tham gia chương trình kích cầu và tham gia các sự kiện còn hạn chế. Việc lưu trữ hồ sơ tại đơn vị hầu hết không đủ giấy tờ, chứng từ liên quan đến hoạt động đưa đón khách…..
 
Vương Bằng