Lao động Nghệ An có nguy cơ bị "cấm cửa" tại thị trường Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Theo ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, đây là phương án mà Bộ LĐ-TB&XH đưa ra đối với những địa phương có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, đến hết tháng 2/2016 có 15 tỉnh, thành có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc chiếm 85% cả nước, với tổng số hơn 9000 người. Trong đó, Nghệ An dẫn đầu với 1.450 lao động, tiếp đó là Hà Nội (hơn 940 người), Hải Dương (hơn 850), Thanh Hóa, Nam Định...  

Xét về tỷ lệ, với 44,4%, Nghệ An đứng thứ 5 trong số các tỉnh thành có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc.

Ông Đặng Cao Thắng phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền vận động lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc về nước
Ông Đặng Cao Thắng phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền vận động lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn do huyện Yên Thành tổ chức vào cuối năm 2015.

Ông Thắng cũng cho biết, tháng 4/2016, hiệp định lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hết hiệu lực và phía Hàn Quốc sẽ xét ký Biên bản ghi nhớ bình thường về hợp tác lao động giữa 2 nước. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng để tiến tới ký Biên bản ghi nhớ bình thường này là Việt Nam phải giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp xuống dưới 30%.

Một lớp học tiếng Hàn chuẩn bị cho XKLĐ tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.
Một lớp học tiếng Hàn chuẩn bị cho XKLĐ tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đang cân nhắc 2 phương án để hạn chế lao động cư trú bất hợp pháp, đặc biệt là đối với các tỉnh, thành có đông lao động cư trú bất hợp pháp, để. Phương án thứ nhất là dừng tiếp nhận đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc đối với 5 tỉnh có đông lao động cư trú bất hợp pháp, trong đó có Nghệ An.

Phương án 2 là không tiếp nhận đăng ký dự tuyển đối với các huyện, thành, thị của các tỉnh có đông lao động cư trú bất hơp pháp. Theo phương án này, Nghệ An sẽ có Thành phố Vinh và các huyện Nghi Lộc, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên sẽ không được đăng ký dự tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã đưa được hơn 7000 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn tại Hàn Quốc. Riêng năm 2005, có 1.305 lao động có hồ sơ tiếp tục đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Đến nay, có hơn 1000 lao động được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn và đã có 750 người xuất cảnh. 

Minh Quân

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).