Lao động tử vong không phải do tai nạn lao động thì được hưởng trợ cấp gì?

Luật sư Trọng Hải và Cộng sự

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Anh trai chị Q là anh Trần Văn C (48 tuổi) sau thời gian điều trị bệnh đã không qua khỏi, trước khi chết anh đang là người lao động của Công ty cổ phần xây dựng X đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chị Q hỏi: Trong trường hợp này công ty có trách nhiệm gì khi anh C chết? Và anh C có được hưởng trợ cấp gì không?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 34 Bộ luật Lao động 2019 quy định các trường hợp chấm dứt Hợp đồng lao động, trường hợp anh C chết thì hợp đồng lao động giữa Công ty cổ phần xây dựng X và anh C đương nhiên chấm dứt.

Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động là Công ty X có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên đó là tiền lương mà anh C chưa nhận và hoàn trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng những giấy tờ khác mà công ty đã giữ của người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc, không quá 30 ngày.

Trường hợp này, công ty có thể thanh toán tiền lương và hoàn trả lại sổ bảo hiểm xã hội, cùng những giấy tờ khác cho anh C thông qua người đại diện của những người thừa kế khi có văn bản ủy quyền giữa các người ở hàng thừa kế thứ nhất này. Hàng thừa kế thứ nhất được xác định là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của anh C.

Ngoài ra, công ty còn phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động, mỗi năm làm việc được trợ cấp bằng nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Bên cạnh đó, trong trường hợp anh C bị ốm đau, bệnh tật, ngoài việc cho anh C được nghỉ để điều trị bệnh và có khoản tiền ốm đau thanh toán từ cơ quan bảo hiểm xã hội, khi anh C mất đi thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở đối với lao động chết trong trường hợp anh C có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên, hoặc có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên.

Cùng với đó, thân nhân anh C được trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần. Thời gian tính hưởng chế độ tử tuất là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Nếu đáp ứng một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở (hiện tại mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/ tháng); trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở theo Điều 68 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Còn nếu thuộc một trong các điều kiện quy định khoản 1 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp tuất một lần theo Điều 70 luật này. Đối với trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất một lần, thân nhân chỉ sẽ chỉ được hưởng 1 trong 2 loại trợ cấp trên tùy thuộc vào điều kiện đáp ứng của từng loại trợ cấp./.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.